06/02/2019 10:54 GMT+7

Trong khách mời nghe Thông điệp Liên bang có cả tù nhân vừa được tha

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi "chơi lớn" mời khách mời gấp đôi ông Trump nhưng các khách mời của Tổng thống luôn nổi bật nhất đơn giản vì... micro trong tay ông ấy.

Trong khách mời nghe Thông điệp Liên bang có cả tù nhân vừa được tha - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện kiêm Phó tổng thống Mike Pence đón ông Trump tại phòng họp Hạ viện - Ảnh: REUTERS

535 nghị sĩ và gia đình đệ nhất phu nhân Mỹ được phép mời các khách mời đi nghe Thông điệp Liên bang của Tổng thống tại Hạ viện ở Washington. 

Không ngạc nhiên khi các khách mời năm nay ít nhiều liên quan đến câu chuyện nhập cư - vấn đề đã khiến chính phủ liên bang đóng cửa một phần trong 35 ngày. 

Trong khi các phân tích sẽ xoáy vào nội dung Thông điệp Liên bang, cũng rất thú vị để xem các khách mời đặc biệt là ai. Họ thường là những nhân vật tượng trưng cho một nước Mỹ lý tưởng nhưng cũng không kém thời sự.

Danh sách khách mời của nhà Trump năm nay vẫn theo công thức của các Tổng thống trước đây. Đó là mời những công dân Mỹ mà họ coi là hiện thân của lý tưởng quốc gia. 

Những người này bao gồm các cựu chiến binh, công chức và công dân bình thường có các hành động dũng cảm, những người được hưởng lợi, hoặc gián tiếp được hưởng lợi, từ các chính sách của Tổng thống.

Nhà Trắng đã gọi nhóm khách mời Thông điệp Liên bang năm nay là "những người Mỹ tốt nhất", bao gồm cả một phạm nhân được phóng thích sau khi luật cải cách tư pháp hình sự được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.  

Trong khách mời nghe Thông điệp Liên bang có cả tù nhân vừa được tha - Ảnh 2.

Bé Grace Eline - người đã chiến thắng bệnh ung thư, là khách mời đặc biệt của Nhà Trắng bên cạnh Đệ nhất phu nhân Melania Trump - Ảnh: REUTERS

Ngoài các khách mời cá nhân, nhà Trump còn mời một nhóm khách là người thân của một cặp vợ chồng già bị sát hại bởi một người nhập cư không giấy tờ. 

Họ được xem là các nhân chứng sống, những người sẽ giúp ông Trump có thêm sự ủng hộ cho chính sách nhập cư cứng rắn mà ông đang theo đuổi cũng như tiền tài trợ cho bức tường biên giới.

Các khách mời của ông Trump thường sẽ được gọi tên, được giới thiệu trong phòng Hạ viện bất cứ khi nào Tổng thống muốn. 

Nói như trang Axios, các khách mời của ông Trump luôn nổi bật trong thông điệp liên bang bởi đơn giản vì micro đang trong tay ông và người khác chỉ có thể phản đối bằng cách im lặng.

Trong khách mời nghe Thông điệp Liên bang có cả tù nhân vừa được tha - Ảnh 3.

Nữ nghị sĩ trẻ Alexandria Ocasio Cortez (phải) của đảng Dân chủ, đến cùng khách mời Ana Maria Archilla - cư dân New York, trong đồng phục trắng - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, công thức phổ biến cho các nghị sĩ là 1+1, tức một nghị sĩ sẽ được phép mời một khách mời mà họ cho là có liên quan nhất đến vấn đề mà họ đang thúc đẩy trong nghị trường. 

Đài CNN dẫn thông báo từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thuộc đảng Dân chủ cho thấy danh sách khách mời lên tới 20 người - "khủng" hơn Nhà Trắng và gấp đôi ông bà Trump gộp lại.

Các nữ nghị sĩ Dân chủ năm nay đồng loạt mặc đồ trắng nghe thông điệp liên bang của ông Trump, gợi nhớ đến phong trào đòi quyền bầu cử cho phụ nữ những năm 1900 ở Mỹ và ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua ghế Tổng thống năm 2016.

Trong khách mời nghe Thông điệp Liên bang có cả tù nhân vừa được tha - Ảnh 4.

Các nữ nghị sĩ Dân chủ reo hò trong bài phát biểu của ông Trump sáng 6-2 (giờ VN) - Ảnh: AFP

Theo đài CNN, đệ nhất phu nhân Melania Trump tiếp tục phá vỡ truyền thống trước thông điệp liên bang năm nay. Theo đó sau khi tiếp các khách mời đặc biệt ở Nhà Trắng, bà Trump sẽ đến Hạ viện 40 phút trước bài diễn văn của chồng.

Đây là năm thứ hai hai vợ chồng Tổng thống Mỹ không đi chung xe đến quốc hội trước thông điệp liên bang.

Đại diện truyền thông của đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết bà Trump đến sớm "vì đây là một đêm quan trọng" và muốn các khách mời sẽ có một trải nghiệm đặc biệt thoải mái.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên