24/04/2021 11:15 GMT+7

Trợ lý Nhà Trắng: Kết quả trừng phạt Nga 'gần với' kỳ vọng của Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ông Daleep Singh, trợ lý về các vấn đề kinh tế quốc tế của Nhà Trắng, ngày 23-4 nói kết quả từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Nga trong tuần qua đã đạt được "gần với" kỳ vọng của Washington.

Trợ lý Nhà Trắng: Kết quả trừng phạt Nga gần với kỳ vọng của Mỹ - Ảnh 1.

Trợ lý về các vấn đề kinh tế quốc tế của Nhà Trắng Daleep Singh - Ảnh: NEWYORKFED

"Dự định của chúng tôi là hành động một cách tương xứng, có mục tiêu trong cách tiếp cận của chúng tôi, đồng thời báo hiệu việc chúng tôi có thể áp đặt các trừng phạt lớn hơn nếu Nga vẫn tiếp tục hoặc tăng cường các hành vi của họ" - ông Singh cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters.

"Kết quả cho đến nay khá gần với những gì chúng tôi kỳ vọng" - trợ lý Singh thêm.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23-4 nói nước này bắt đầu rút binh lính từ Crimea về các căn cứ thường trực của Nga.

Trước đó một ngày, Matxcơva thông báo đã ra lệnh rút binh lính gần biên giới với Ukraine về các căn cứ thường trực sau khi tập trận xong. Tuy nhiên, nước này vẫn sẽ để lại vũ khí ở phía tây của Nga để tham gia cuộc tập trận khác vào cuối năm nay.

Hành động tăng cường hàng chục ngàn binh lính Nga tới khu vực gần biên giới với Ukraine đã gây leo thang căng thẳng giữa Matxcơva với Kiev và các nước phương Tây những ngày qua.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ngày 23-4 hoan nghênh quyết định rút quân của Nga, nói động thái này giúp "hạ nhiệt căng thẳng". Mỹ cho biết vẫn "theo dõi sát tình hình" .

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt với Nga vì các hành vi Washington cáo buộc với Matxcơva là "bắt nạt" Ukraine, can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tấn công mạng và những cáo buộc khác.

Ông Biden đã thông qua các điều khoản cho phép giới chức Mỹ dễ dàng mở rộng quy mô trừng phạt với bất cứ lĩnh vực nào trong nền kinh tế Nga để ứng phó với các hành động khiêu khích trong tương lai.

Dù vậy, ông Biden nhấn mạnh Washington không muốn leo thang căng thẳng với Matxcơva.

Ngày 16-4, Matxcơva yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời nước này để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga trước đó. Tuy nhiên, Nga vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ và khả năng về một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 23-4 nói việc Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine giúp xuống thang căng thẳng, nhưng không thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay giữa Kiev và Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên