Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Nga đáp trả Czech, buộc cắt giảm gần 100 nhân viên ngoại giao

24/04/2021 06:17 GMT+7

TTO - 'Hành vi vô trách nhiệm và khiêu khích của chính quyền Czech đã giáng một đòn đau vào cơ quan ngoại giao của chính họ', Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sau khi đưa ra giới hạn số nhân viên và nhà ngoại giao tối đa với đại sứ quán Czech.

Nga đáp trả Czech, buộc cắt giảm gần 100 nhân viên ngoại giao - Ảnh 1.

Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Matxcơva, Nga - Ảnh chụp màn hình Tass

Theo Hãng thông tấn AFP, động thái diễn ra sau khi Cộng hòa Czech áp đặt giới hạn tối đa số lượng nhân viên và nhà ngoại giao với đại sứ quán Nga đặt tại thủ đô Prague. Yêu cầu của Czech buộc Nga phải rút về nước 35 nhà ngoại giao và 46 nhân viên hành chính.

Trước đó, Czech đã yêu cầu 18 nhân viên ngoại giao Nga tại nước này về nước, cáo buộc quân đội Nga đứng sau một vụ nổ kho vũ khí ở Czech hồi năm 2014.

Matxcơva đã đáp trả các hành động của Prague theo kiểu "ăn miếng trả miếng" khi trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Czech. Ngày 23-4, Bộ Ngoại giao Nga đưa ra yêu cầu buộc đại sứ quán Czech giảm 111 người, trong đó có 16 nhân viên ngoại giao, 4 nhân viên hành chính và 91 nhân viên địa phương.

Trong một tuyên bố được phát cuối ngày 23-4, Prague cáo buộc Matxcơva đang gây khó dễ cho hoạt động của đại sứ quán Czech tại Nga. Chính quyền Prague trước đó tuyên bố việc yêu cầu Matxcơva giảm nhân viên ngoại giao là phù hợp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Theo AFP, với những màn trả đũa qua lại như vậy, đại sứ quán Nga và Czech sẽ ngang bằng về nhân sự. Cả hai cơ quan đại diện ngoại giao sẽ có cùng 7 nhà ngoại giao, 25 nhân viên hành chính và 19 nhân viên là người địa phương.

Trong thông cáo ngày 23-4, Bộ Ngoại giao Czech khẳng định các nhân viên địa phương làm việc tại đại sứ quán và khách sạn Czech House ở Matxcơva "không thực hiện các hoạt động ngoại giao hay lãnh sự".

"Chúng tôi sẽ đưa vấn đề cắt giảm nhân sự vào các cuộc đàm phán trong tương lai về mức độ ngang bằng số lượng người giữa hai đại sứ quán", Bộ Ngoại giao Czech khẳng định.

Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước Ukraine: Nga rút quân không đủ để giải quyết xung đột giữa 2 nước

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba ngày 23-4 nói việc Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine giúp xuống thang căng thẳng, nhưng không thể chấm dứt cuộc xung đột hiện nay giữa Kiev và Matxcơva.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận