Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Nga thề trả đũa sòng phẳng với Czech

22/04/2021 18:55 GMT+7

TTO - Ngày 22-4, Nga cho biết sẵn sàng trả đũa bất kỳ bước đi mới nào của Cộng hòa Czech, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến cáo buộc Nga hoạt động gián điệp tại Czech có nguy cơ dẫn đến đợt trục xuất ngoại giao mới.

Nga thề trả đũa sòng phẳng với Czech - Ảnh 1.

Quốc kỳ của Nga trên chiếc xe đậu trước Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech ở thủ đô Prague ngày 21-4-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-4, để trả đũa việc Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao của Nga, Nga yêu cầu 20 nhà ngoại giao của Czech rời khỏi nước này trong vòng 24 giờ.

Đến ngày 21-4, phía Cộng hòa Czech yêu cầu Nga cho phép tất cả 20 nhân viên ngoại giao của nước mình trở lại Matxcơva vào ngày 22-4 để làm việc. Thông điệp từ Czech khá mạnh mẽ: nếu Nga không đồng ý, Czech sẽ cho trục xuất thêm các nhà ngoại giao của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, đây là tranh chấp gay gắt nhất giữa Nga và Cộng hòa Czech kể từ khi xảy ra sự sụp đổ của Liên Xô vào những tháng cuối năm 1989, và cũng trùng hợp với thời điểm mà căng thẳng trong quan hệ của Nga với phương Tây lên cao.

Trong tuần qua, Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao Bulgaria, Ba Lan và Mỹ với lý do trả đũa việc các nước này trục xuất nhân viên ngoại giao của mình.

Theo Reuters, phía Cộng hòa Czech cho biết việc mất 20 nhân viên đã làm tê liệt hoạt động của đại sứ quán tại Matxcơva, vốn nhỏ hơn nhiều so với Đại sứ quán Nga tại thủ đô Prague của Czech.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, cáo buộc chính quyền Czech dàn dựng một "màn trình diễn" và cam kết Matxcơva sẽ đáp trả nếu phía Czech có thêm bất kỳ hành động nào chống lại các nhà ngoại giao Nga.

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Govorit Moskva, bà Zakharova khẳng định: "Nếu Prague đã chọn con đường đối đầu thì Nga sẽ có phản ứng thích hợp".

Czech cáo buộc 18 nhà ngoại giao Nga là nhân viên tình báo và 2 điệp viên người Nga có liên quan đến một vụ nổ kho đạn vào năm 2014 ở nước này. Nga phủ nhận mọi cáo buộc và mô tả hành động của Czech là khiêu khích và không thân thiện.

Bà Zakharova cho biết Prague không đưa ra bằng chứng nào chứng minh sự liên quan của người Nga đến vụ nổ nói trên.

Cả hai nước cũng triệu tập đại sứ của nhau để phản đối.

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

TTO - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacekcủa Cộng hòa Czech ngày 17-4 cho biết nước này đang trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Czech, vì nghi ngờ tình báo Nga có liên quan đến một vụ nổ kho vũ khí năm 2014.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận