Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

18/04/2021 06:56 GMT+7

TTO - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacekcủa Cộng hòa Czech ngày 17-4 cho biết nước này đang trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Czech, vì nghi ngờ tình báo Nga có liên quan đến một vụ nổ kho vũ khí năm 2014.

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga - Ảnh 1.

Các tháp làm mát của nhà máy điện hạt nhân tại Dukovany, cách thủ đô Praha của Cộng hòa Czech 200km về phía đông - Ảnh: REUTERS

Czech thực hiện động thái mới giữa lúc nhiều nước Trung Âu đã bắt đầu đấu thầu xây dựng một khu nhà mới tại cơ sở hạt nhân Dukovany, thuộc Tập đoàn nhà nước CEZ (Czech).

Câu chuyện này đang thu hút sự chú ý của giới quan sát, sau khi xuất hiện nghi vấn về việc các nghị sĩ Czech đang chia rẽ về việc mời một nhà thầu Nga.

“Chuỗi sự kiện này đương nhiên ảnh hưởng đến (việc đấu thầu) Dukovany. Đây là một tin vô cùng nghiêm trọng, hay bất cứ động thái giống như thế, đều nên được xác nhận và chắc chắn để lại hậu quả”, Bộ trưởng Công nghiệp Czech Karel Havlicek nói với Reuters.

Ông Havlicek là một trong những người kêu gọi thu hút nhiều nhà thầu nhất có thể cho Dukovany, bao gồm cả Nga, để tăng tính cạnh tranh.

Dù vậy, lực lượng an ninh Czech nhiều năm nay đã cảnh báo về nguy cơ từ Nga và Trung Quốc. Các chính trị gia đối lập tại Praha đã bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm này.

Hồi đầu năm nay, một số đảng phái chính trị tại Czech đã đồng ý gạch tên các nhà thầu Trung Quốc khỏi gói thầu Dukovany, đồng thời phản đối các doanh nghiệp Nga tham gia.

Gói thầu này ước tính trị giá ít nhất 6 tỉ euro và là dự án đầu tư riêng lẻ lớn nhất của một nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoài Tập đoàn Rosatom của Nga, Tập đoàn Westinghouse (Mỹ), EdF (Pháp) và KHNP (Hàn Quốc) cũng tham gia đấu thầu lần này.

Bộ Công nghiệp Czech đã bắt đầu vòng sơ tuyển. Đây là vòng đánh giá an ninh đối với các nhà thầu tiềm năng, trước khi chính thức khởi động đấu thầu dự kiến vào cuối năm 2021, tức sau khi chính phủ mới nhậm chức sau cuộc tổng tuyển cử tại Czech vào tháng 10.

Nga: Chỉ hạn chế hoạt động hàng hải ở biển Đen, không ảnh hưởng eo biển Kerch Nga: Chỉ hạn chế hoạt động hàng hải ở Biển Đen, không ảnh hưởng eo biển Kerch

TTO - Nga có kế hoạch hạn chế tạm thời các hoạt động hàng hải của các tàu quân sự và tàu treo cờ nước ngoài tại vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đen, không ảnh hưởng đến eo biển Kerch, trong vòng 6 tháng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận