20/03/2024 11:30 GMT+7

Triều Tiên trình làng vũ khí mới siêu mạnh

Triều Tiên khẳng định sẽ sớm phóng thử tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa được trang bị động cơ mới, loại vừa được thử nghiệm hôm 19-3.

Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn mới cho tên lửa siêu vượt âm tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hôm 19-3 - Ảnh: KCNA

Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử nghiệm động cơ nhiên liệu rắn mới cho tên lửa siêu vượt âm tại Trạm phóng vệ tinh Sohae hôm 19-3 - Ảnh: KCNA

Ngày 20-3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này trong ngày 19-3 đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn cho loại tên lửa siêu vượt âm tầm trung đến tầm xa mới.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh sự thành công của cuộc thử nghiệm khẳng định tiến trình hoàn thiện tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa của nước này.

Nhanh hơn cả âm thanh

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tên lửa siêu vượt âm bay nhanh gấp năm lần so với tốc độ âm thanh (hơn 6.120km/h), giúp nó khó bị theo dõi và đánh chặn.

Hơn nữa, nếu tên lửa siêu vượt âm được phóng bằng loại động cơ tên lửa nhiên liệu rắn không yêu cầu giai đoạn giải phóng nhiên liệu, nó sẽ có khả năng tấn công bất ngờ.

Khi được phóng ở một góc bình thường, tên lửa siêu vượt âm tầm trung và tầm xa có tầm bắn tối đa 4.500-5.000km.

Theo thông tin từ Yonhap, với tầm bắn này, Triều Tiên không chỉ có thể nhắm đến căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa (Nhật Bản), mà còn đặt mục tiêu đến tận đảo Guam, nơi đang triển khai các khí tài chiến lược của quân đội Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố giá trị chiến lược của loại vũ khí này không thua kém gì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo giải thích của Yonhap, tuyên bố của ông Kim có thể được ngầm hiểu loại vũ khí này là minh chứng cho thấy Bình Nhưỡng có thể xâm nhập mạng lưới đánh chặn của Mỹ, cũng như tấn công các căn cứ quân sự lớn của Mỹ.

Triều Tiên thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với động cơ nhiên liệu rắn công suất cao lần đầu tiên hồi tháng 11-2023.

Sau đó, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn tầm trung đến tầm xa được trang bị đầu đạn cơ động siêu thanh vào tháng 1-2024.

Hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm năm chỉ trong ba năm

Cũng theo Yonhap, việc phát triển thành công vũ khí chiến lược mới (tên lửa siêu vượt âm) đã giúp Triều Tiên hoàn thành mục tiêu vốn được đặt ra tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 vào tháng 1-2021.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng bày tỏ sự hài lòng vô hạn với việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển vũ khí chiến lược theo kế hoạch năm năm, được trình bày tại Đại hội Đảng lần thứ 8.

Cụ thể, Bình Nhưỡng đã công bố mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật để tấn công Hàn Quốc, cải thiện độ chính xác của tên lửa ICBM có thể tấn công Mỹ, và tên lửa ICBM có khả năng tấn công bất ngờ.

Ngoài ra, cũng tại Đại hội lần thứ 8, Triều Tiên đặt mục tiêu phát triển tên lửa siêu thanh có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa, tàu ngầm hạt nhân, vũ khí hạt nhân phóng dưới nước, vệ tinh trinh sát để theo dõi doanh trại của đối phương.

Theo Yonhap, hiện các loại vũ khí này đều đã được phát triển hoặc đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng.

Như vậy, Triều Tiên đã hoàn thành mục tiêu được đặt ra trong kế hoạch phát triển vũ khí chiến lược năm năm chỉ trong khoảng thời gian ba năm.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn nói 1, Nhật bảo 2Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn nói 1, Nhật bảo 2

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo về hướng vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên sáng nay (18-3).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên