09/10/2022 06:35 GMT+7

Triều Tiên tiết lộ lý do liên tục phóng tên lửa

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Triều Tiên nói các vụ phóng tên lửa là để tự vệ trước các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ, và không làm tổn hại đến an toàn của các nước láng giềng.

Triều Tiên tiết lộ lý do liên tục phóng tên lửa - Ảnh 1.

Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa từ ngày 25-9 - Ảnh: REUTERS

“Các vụ thử tên lửa của chúng tôi là một biện pháp tự vệ thông thường, có kế hoạch, nhằm bảo vệ an ninh của đất nước chúng tôi và hòa bình khu vực khỏi các mối đe dọa quân sự trực tiếp của Mỹ", hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời người phát ngôn của cơ quan quản lý hàng không Triều Tiên cho biết.

Người phát ngôn này cũng cáo buộc Mỹ sử dụng nhiều biện pháp để ngăn Triều Tiên thực hiện quyền tự vệ, bao gồm việc “chính trị hóa” Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Phía Triều Tiên đề cập đến một tuyên bố gần đây của ICAO, trong đó cơ quan quản lý của tổ chức này cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm “nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc” và gây ra mối đe dọa cho “không chỉ khu vực mà còn cho toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Triều Tiên “kiên quyết lên án và bác bỏ” các cáo buộc của ICAO, đồng thời nhấn mạnh rằng an toàn của các máy bay thương mại quốc tế “đã được xem xét”.

Sáng sớm ngày 9-10, các nhà chức trách Nhật Bản và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino, cả hai tên lửa đều đạt độ cao 100km, bay xa 350km. Chiếc đầu tiên được bắn vào khoảng 1h47 (giờ địa phương) và chiếc thứ hai khoảng 6 phút sau đó.

Cả hai đều rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và các nhà chức trách không loại trừ khả năng chúng là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Ông Ino cho biết Nhật Bản sẽ không dung thứ cho các động thái tái diễn của Triều Tiên.

Theo Hãng tin Reuters, kể từ ngày 25-9, Triều Tiên đã tiến hành bảy vụ phóng, bao gồm vụ phóng tên lửa tầm trung vào ngày 4-10 bay qua Nhật Bản. Hành động của Triều Tiên đã khiến quốc tế lên án.

Hai ngày trước, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều 30 máy bay chiến đấu để đáp trả cuộc tập trận quy mô lớn của Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cũng đã xác nhận Mỹ sẽ triển khai nhóm tàu sân bay dẫn đầu bởi tàu USS Ronald Reagan gần bờ biển Hàn để đối phó với “các hành động khiêu khích và đe dọa liên tiếp” của Triều Tiên.

Tin thế giới 9-10: Cầu Crimea tạm thông trở lại; Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo Tin thế giới 9-10: Cầu Crimea tạm thông trở lại; Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo

TTO - Ukraine giao tranh ác liệt tại thị trấn Bakhmut, thuộc Donetsk; Triều Tiên lần thứ bảy phóng tên lửa đạn đạo kể từ 25-9; Thái Lan muốn trở thành "trung tâm y tế thế giới" để thêm thu nhập... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 9-10.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên