Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mỹ - Hàn lại tập trận chung trước những đe dọa từ Triều Tiên

07/10/2022 12:04 GMT+7

TTO - Quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trong ngày 7-10, một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Mỹ - Hàn lại tập trận chung trước những đe dọa từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tại cảng Busan (Hàn Quốc) ngày 23-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Yonhap, hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc tập trận dự kiến diễn ra ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc trong ngày 7 và 8-10.

Cuộc tập trận được tổ chức chỉ một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển theo hướng Nhật Bản hôm qua 6-10.

JCS tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự và sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên thông qua các cuộc tập trận chung với nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan của Mỹ".

Vụ phóng ngày 6-10 là vụ phóng tên lửa thứ 6 của Triều Tiên trong vòng 12 ngày và là vụ đầu tiên kể từ khi Triều Tiên bắn một tên lửa tầm trung (IRBM) về phía Nhật Bản hôm 4-10.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết thêm, các quan chức quốc phòng cấp cao của ba nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận và lên án những hành động của Triều Tiên.

Ba bên cũng nhất trí rằng các cuộc tập trận chung giữa hải quân ba nước trong những ngày gần đây đã tăng khả năng đáp trả những khiêu khích từ phía Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng trong ngày 6-10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhấn mạnh rằng để đáp trả các hành động khiêu khích của Triều Tiên, quân đội Hàn - Mỹ - Nhật đã nhất trí thiết lập một hệ thống hợp tác an ninh chặt chẽ giữa ba nước.

Theo Hãng tin Reuters, hôm 6-10, Triều Tiên đã lên án Mỹ khi quân đội nước này bố trí nhiều tàu sân bay ở khu vực vùng biển bán đảo Triều Tiên và cho rằng chính hành động này đã góp phần gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với tình hình an ninh khu vực.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Washington khi Mỹ triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Về phía Mỹ, hôm 5-10, nước này đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc và Nga đã tạo điều kiện cho Bình Nhưỡng và bảo vệ nước này trước những trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Sáng 7-10, trả lời câu hỏi của các phóng viên ở trước văn phòng tổng thống quận Yongsan về việc hủy bỏ thỏa thuận 19-9 với Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết chính phủ của ông vẫn đang chuẩn bị các biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng.

Thỏa thuận quân sự liên Triều 19-9 được ký kết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 19-9-2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 27-10 cùng năm.

Thỏa thuận kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch giữa hai bên như dừng tất cả các cuộc tập trận quân sự gần biên giới đất liền và biên giới biển của hai quốc gia, nhằm giảm căng thẳng quân sự và ngăn chặn các cuộc xung đột không mong muốn.

Hàn Quốc xôn xao vì tên lửa bốc cháy khi tập trận với Mỹ Hàn Quốc xôn xao vì tên lửa bốc cháy khi tập trận với Mỹ

TTO - Tên lửa đạn đạo Hàn Quốc bốc cháy khi đang tập trận bắn đạn thật với Mỹ. Một nghị sĩ Hàn Quốc chỉ trích công tác thông tin của quân đội về sự cố của hệ thống vũ khí 'vận hành bằng thuế của dân'.

UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận