Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Hàn Quốc xôn xao vì tên lửa bốc cháy khi tập trận với Mỹ

05/10/2022 23:06 GMT+7

TTO - Tên lửa đạn đạo Hàn Quốc bốc cháy khi đang tập trận bắn đạn thật với Mỹ. Một nghị sĩ Hàn Quốc chỉ trích công tác thông tin của quân đội về sự cố của hệ thống vũ khí 'vận hành bằng thuế của dân'.

Hàn Quốc xôn xao vì tên lửa bốc cháy khi tập trận với Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy tên lửa Hàn Quốc bốc cháy ở một căn cứ quân sự thuộc thành phố Gangneung - Ảnh: AP

Hôm 5-10, một tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyumoo-2 của Hàn Quốc đã bốc cháy và rơi xuống đất khi vận hành ở căn cứ không quân tại thành phố ven biển Gangneung.

Báo chí quốc tế chỉ ra chi tiết rằng sự cố tên lửa của Hàn Quốc xảy ra khi nước này đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với Mỹ.

Cuộc tập trận này vốn mang ý nghĩa phô diễn sức mạnh, đáp trả lại vụ Triều Tiên phóng một tên lửa cùng ngày, bay qua phía bắc Nhật Bản. Nhưng rốt cục, cư dân gần khu vực Gangneung hoang mang vì ngỡ… bị Triều Tiên tấn công.

Cụ thể, truyền thông địa phương cho biết dù tên lửa không nổ, tiếng động và hình ảnh lửa cháy lớn đã khiến dân xung quanh ngỡ bị tấn công. Tới nay chưa có thông tin về thương vong.

AP dẫn lời ông Kwon Seong Dong, một nghị sĩ ở Gangneung, viết trên Facebook rằng một hệ thống vũ khí "vận hành bằng tiền thuế của dân rốt cục lại đe dọa chính người dân mình". 

Ông kêu gọi quân đội điều tra thấu đáo vụ trục trặc tên lửa nêu trên, đồng thời chỉ trích quân đội vì đã không ban hành thông báo về vụ việc, trong khi vẫn duy trì một lệnh cấm không cho báo chí đưa tin về cuộc tập trận chung với Mỹ.

Ông Kwon viết: "Đó là một phản ứng vô trách nhiệm. Họ thậm chí còn chưa đưa ra một thông cáo báo chí chính thức".

Không lâu sau dòng nội dung của ông Kwon, quân đội Hàn Quốc đã lên tiếng xin lỗi về sự cố tên lửa trên.

Phía quân đội nhận biết vụ trục trặc này vài giờ sau khi Internet lan truyền video cho thấy một quả cầu lửa bay ở khu vực được mô tả gần với căn cứ quân sự tại Gangneung. Họ cho biết đang điều tra vụ này.

Mỹ tham vấn Nhật, Hàn để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Mỹ tham vấn Nhật, Hàn để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

TTO - Nhà Trắng thông báo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã điện đàm riêng với những người đồng cấp phía Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật sáng 4-10.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận