01/10/2022 12:00 GMT+7

Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc lên tiếng

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Quân đội Mỹ khẳng định đợt phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên nhất thời không đe dọa quân nhân Mỹ, lãnh thổ Mỹ hoặc đồng minh.

Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ và Hàn Quốc lên tiếng - Ảnh 1.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên màn hình tivi - Ảnh: AFP

Sáng 1-10, quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra bờ biển phía đông. Đây là lần phóng thứ tư của Bình Nhưỡng chỉ trong một tuần qua.

Hành động phóng tên lửa này được thực hiện đúng dịp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa có chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc, và sau khi hải quân ba nước Mỹ - Nhật - Hàn có cuộc tập trận chống ngầm ba bên đầu tiên trong 5 năm qua.

Hàn Quốc được biết đã lên án hành động của Triều Tiên, trong khi phía Mỹ cho hay họ đã "nhận biết" đợt phóng tên lửa này, nhưng đánh giá động thái trên không lập tức tạo ra mối đe dọa.

Bộ tư lệnh tác chiến của phía Mỹ nói trong một thông báo ngày 1-10: "Vụ phóng tên lửa nêu bật tác động gây bất ổn trong chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt phi pháp của Triều Tiên. Cam kết của Mỹ về việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không hề lay chuyển".

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm và "bình thường hóa" điều này trong lúc thế giới đang tập trung sự chú ý vào những cuộc khủng hoảng khác, ví dụ Ukraine.

"Bất chấp những điểm yếu bên trong và sự cô lập quốc tế, Triều Tiên đang hiện đại hóa vũ khí nhanh chóng, và lợi dụng sự chia rẽ của thế giới trong mối quan hệ Mỹ - Trung và việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine. 

Ngoài ra, ông Kim Jong Un (nhà lãnh đạo Triều Tiên) cũng gây khó cho chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol giữa thời điểm chính trị Hàn Quốc đang có đấu đá nội bộ", Reuters dẫn lời giáo sư Leif-Eric Easley (ĐH Ewha ở Seoul, Hàn Quốc).

Vấn đề Triều Tiên đã trở nên ít được chú ý trong vài năm qua, từ lúc đại dịch COVID-19 bùng phát và căng thẳng Nga - Ukraine, Mỹ - Trung leo thang.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ và Hàn Quốc vài tháng nay đã cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm hạt nhân tiếp theo.

Cụ thể, theo AFP, tình báo Hàn Quốc giữa tuần này cho rằng Triều Tiên có thể sẽ thử nghiệm hạt nhân trong khoảng thời gian giữa lúc Trung Quốc tổ chức đại hội đảng ngày 16-10 và bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ ngày 7-11.

Triều Tiên đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân 6 lần kể từ năm 2006, và lần gần nhất họ làm điều này là năm 2017.

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể thử hạt nhân giữa tháng 10 đến đầu tháng 11 Hàn Quốc: Triều Tiên có thể thử hạt nhân giữa tháng 10 đến đầu tháng 11

TTO - Cơ quan tình báo Hàn Quốc dự đoán vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của Triều Tiên có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên