Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Mỹ tham vấn Nhật, Hàn để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

04/10/2022 12:02 GMT+7

TTO - Nhà Trắng thông báo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã điện đàm riêng với những người đồng cấp phía Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật sáng 4-10.

Mỹ tham vấn Nhật, Hàn để đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan - Ảnh: REUTERS

"Trong cả hai cuộc gọi, các cố vấn an ninh quốc gia đã cùng tham vấn ​​về các cách phản ứng chung phù hợp và mạnh mẽ. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã củng cố các cam kết chặt chẽ của Mỹ đối với việc bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc" - phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson thông báo tối 3-10 (sáng 4-10 giờ Việt Nam).

Theo Hãng tin AFP, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) về phía Nhật Bản vào sáng 4-10. Sau đó Tokyo lập tức kích hoạt hệ thống cảnh báo tên lửa và ra lệnh cho người dân sơ tán.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cũng lên án vụ phóng tên lửa, đồng thời kêu gọi Triều Tiên ngừng việc tiếp tục "gây bất ổn".

Lần cuối cùng Triều Tiên bắn tên lửa bay qua Nhật là vào năm 2017. Đây là thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều, khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên chỉ trích tổng thống Mỹ đương thời là ông Donald Trump.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Theo Hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Hội đồng An ninh quốc gia sẽ họp để thảo luận về vụ phóng tên lửa này. Đồng thời cảnh báo Hàn Quốc sẽ có phản ứng "cương quyết" với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tuyên bố quốc gia "phản đối mạnh mẽ" vụ phóng tên lửa "thái quá" mới nhất của Triều Tiên.

Theo Hãng tin Reuters, ông Daniel Kritenbrink, trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, nói việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản ngày 4-10 là "đáng tiếc". 

Ông cho rằng con đường dẫn tới đối thoại vẫn còn rộng mở và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động gây bất ổn hơn nữa.

Nhật sơ tán dân sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Nhật sơ tán dân sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật

TTO - Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua nước Nhật ngày 4-10, Chính phủ Nhật Bản đã phát cảnh báo kêu gọi cư dân ở đảo Hokkaido và tỉnh Aomori, hai vùng phía bắc đất nước, tìm chỗ trú ẩn an toàn.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận