27/05/2024 22:31 GMT+7

Triều Tiên thừa nhận phóng vệ tinh thất bại

Triều Tiên đã phóng vật thể mà Nhật Bản cho là tên lửa đạn đạo, trong khi Hàn Quốc nghi là vệ tinh do thám. Seoul đã phát hiện nhiều mảnh vỡ sau vụ phóng của Bình Nhưỡng.

Đài NHK (Nhật Bản) chiếu đoạn phim được quay từ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc cho thấy một đốm màu cam bay qua bầu trời và bốc cháy - Ảnh: NHK

Đài NHK (Nhật Bản) chiếu đoạn phim được quay từ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc cho thấy một đốm màu cam bay qua bầu trời và bốc cháy - Ảnh: NHK

Theo Hãng tin Kyodo, ngày 27-5, hệ thống cảnh báo sớm của Nhật Bản cho biết Triều Tiên dường như vừa phóng một tên lửa, nghi là tên lửa đạn đạo.

Cảnh báo tại tỉnh Okinawa đã được gỡ bỏ sau khi Nhật Bản xác định vật thể nghi là tên lửa của Bình Nhưỡng không bay qua lãnh thổ của nước này, theo Hãng tin Reuters.

Hãng tin Yonhap dẫn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết đã phát hiện vật thể nghi là rocket mang theo vệ tinh được phóng theo hướng nam ra biển Hoàng Hải.

Tuy nhiên, Seoul sau đó đã phát hiện các mảnh vỡ từ vật thể của Triều Tiên, "một dấu hiệu cho thấy kế hoạch phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng đã thất bại". Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích hoạt động bay của vật thể này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đã sớm dẫn lời phó lãnh đạo Cơ quan Công nghệ hàng không vũ trụ Triều Tiên xác nhận rocket mang vệ tinh đã phát nổ giữa không trung trong giai đoạn hoạt động của tầng đầu tiên.

Phân tích ban đầu cho thấy nguyên nhân có thể là do động cơ nhiên liệu lỏng mới phát triển, tuy nhiên các nguyên nhân khác cũng đang được xem xét.

Vụ phóng diễn ra ngay sau khi thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung kết thúc trong ngày 27-5. Triều Tiên đã lên án những cam kết "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" trong tuyên bố chung của hội nghị.

Cũng chỉ vài giờ trước cuộc gặp cấp cao này, Bình Nhưỡng đã thông báo cho Nhật Bản kế hoạch phóng thêm một vệ tinh vào quỹ đạo trước ngày 4-6, đồng thời chỉ ra 3 khu vực nơi các mảnh vỡ của rocket có thể rơi xuống để đảm bảo an toàn.

Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ phóng tên lửa hay vệ tinh nào và quay lại đối thoại, sau khi Bình Nhưỡng thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng tên lửa không gian để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trước ngày 4-6.

Trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch này.

Bình Nhưỡng đã phóng thành công một vệ tinh do thám vào tháng 11-2023 và đã lên kế hoạch phóng thêm 3 vệ tinh khác trong năm 2024.

Các vụ phóng tên lửa vào không gian của Triều Tiên đã bị Seoul, Washington và các nước khác lên án vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vốn cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đã được Nga hỗ trợ về mặt kỹ thuật trong vụ phóng vệ tinh vào cuối năm ngoái. Đổi lại, Triều Tiên sẽ gửi vũ khí cho Matxcơva để sử dụng trong cuộc xung đột Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên đều phủ nhận những cáo buộc về chuyển giao vũ khí.

Truyền thông Nhật: Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinhTruyền thông Nhật: Triều Tiên thông báo sắp phóng vệ tinh

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch phóng một vệ tinh trước ngày 4-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên