Triều Tiên sắp trao trả hài cốt lính Mỹ?

24/06/2018 11:11 GMT+7

TTO - Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như sẽ trao trả các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Triều Tiên sắp trao trả hài cốt lính Mỹ? - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên chuyển hòm chứa phần hài cốt của binh sĩ Mỹ tử trận tại làng Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều trong đợt trao trả ngày 9-10-1998 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sáng nay 24-6, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi thực hiện đúng thỏa thuận đạt được trong Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12-6.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng dường như sắp trao trả các hài cốt lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Việc trao trả các hài cốt là một phần trong thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước, vốn còn bao gồm thiết lập các quan hệ song phương "mới" và cùng nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình "bền vững và ổn định" trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, hôm 23-6, quân đội Mỹ đã đưa 100 quách gỗ tới biên giới liên Triều để tiếp nhận các hài cốt lính Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Ngoài ra, Washington cũng đã đưa 158 quan tài kim loại tới căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc.

Uriminzokkiri - trang tuyên truyền của Triều Tiên - cho rằng "lập trường vững chắc, kiên định của chúng tôi là mở ra tương lai mới cho hòa bình và an ninh của thế giới. Bằng việc thực thi chính xác tuyên bố chung mà Triều Tiên và Mỹ đã công bố, chúng tôi sẽ tận tụy thực thi trách nhiệm của mình nhằm giải quyết những căng thẳng cũng như các mối quan hệ thù địch kéo dài nhiều thập niên qua, đồng thời mở ra một thời đại mới trong quan hệ hợp tác Triều - Mỹ."

Kênh tuyên truyền khác là DPRK Today, cũng có bài viết tương tự: "Con đường hướng tới thực thi triệt để tuyên bố chung Triều - Mỹ là con đường đảm bảo các lợi ích chung của nhân dân hai nước, đồng thời đảm bảo hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và trên thế giới".

Triều Tiên sắp trao trả hài cốt lính Mỹ? - Ảnh 2.

Binh sĩ Triều Tiên chuyển hòm chứa phần hài cốt của binh sĩ Mỹ tử trận cho các binh sĩ Liên Hiệp Quốc tại làng Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều trong đợt trao trả ngày 12-7-1993 - Ảnh: REUTERS

Những tuyên bố cùng lúc của phía Triều Tiên cho thấy tín hiệu Bình Nhưỡng bắt đầu thực thi thỏa thuận đã có và mong muốn đối tác Mỹ phải nghiêm túc thực hiện những điều đã ký kết, theo kiểu "có qua, có lại".

Truyền thông Hàn Quốc cho biết quân đội Mỹ đã chuyển 100 quách gỗ đến khu vực biên giới liên Triều để chuẩn bị cho hoạt động tiếp nhận hài cốt binh sĩ thiệt mạng đang được phía Triều Tiên cầm giữ.

Các quách gỗ trên được tập trung tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm và sẽ được đưa sang Triều Tiên trong vài ngày tới.

Một quan chức lực lượng Liên quân Hàn Quốc (USFK) cho biết Mỹ cũng đã chuyển đưa cờ của Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc (UNC) tới Bàn Môn Điếm. Trong khi đó, các giá đỡ cùng 158 quan tài bằng kim loại cũng sẽ được đưa tới căn cứ quân sự Osan ở tỉnh Gyeonggi.

Theo báo Korea Herald của Hàn Quốc, phương thức tiếp nhận cũng chưa rõ ràng. Các phương án được đặt ra là hài cốt được trao trả lại khu vực Bàn Môn Điếm (khả năng này hiện cao nhất, xét theo các động thái đã xảy ra) hoặc máy bay vận tải Mỹ sẽ vào Triều Tiên tiếp nhận hài cốt rồi bay về căn cứ không quân Osan ở tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc hoặc căn cứ không quân Yokota của Nhật Bản.

Theo dữ liệu của quân đội Mỹ, khoảng 7.700 quân nhân Mỹ vẫn mất tích và hơn 36.500 binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên giai đoạn 1950-1953.

Lầu Năm Góc cho biết các quan chức Triều Tiên trước đây đã thông báo rằng họ có khoảng 200 bộ hài cốt lính Mỹ.

Bất ngờ khi 69 gia đình Triều Tiên có điện thoại di động Bất ngờ khi 69 gia đình Triều Tiên có điện thoại di động Triều Tiên sớm bàn giao hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên sớm bàn giao hài cốt lính Mỹ trong chiến tranh Hàn Quốc hoãn tập trận, chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên Hàn Quốc hoãn tập trận, chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận