Có một Triều Tiên khác không bí ẩn

23/06/2018 11:34 GMT+7

TTO - Không còn là chuyện thử tên lửa hay xử lý nội bộ cứng rắn, bí ẩn nữa, Triều Tiên giờ đây trên truyền thông trong nước và nước ngoài là hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng quyết tâm phát triển đất nước, nhất là kinh tế.

Có một Triều Tiên khác không bí ẩn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên thanh tra quá trình xây dựng khu du lịch Wonsan - Kalma - Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Triều Tiên có tiềm năng lớn để xây dựng các khu du lịch và khách sạn trên các bãi biển tuyệt vời. 

Thế nhưng có lẽ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhìn thấy tiềm năng này từ nhiều năm trước.

Tôi nghĩ Triều Tiên muốn hoàn thành dự án ở tỉnh Wonsan nhanh chóng, để thúc đẩy các dự án khác và thu hút đầu tư càng sớm càng tốt, khi quan hệ với Hàn Quốc đang cải thiện từng ngày và khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Chuyên gia Triều Tiên Kim Young Hui

Kiếm ngoại tệ từ du lịch

Nỗ lực trung tâm để phát triển kinh tế hiện nay chính là thúc đẩy du lịch tại đất nước vốn chưa có nhiều người đặt chân đến này. 

Năm nay, theo Korea Herald, ông Kim đang cho đẩy mạnh một dự án du lịch lớn tại thành phố ven biển phía đông Wonsan. 

Các chuyên gia cho rằng việc phát triển khu du lịch tại thành phố cách Bình Nhưỡng 180km này có thể là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để thu về ngoại tệ, trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đang chịu các biện pháp trừng phạt nặng nề.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hồi tháng 5-2018 từng đưa tin ông Kim đã đích thân đến thăm khu du lịch Wonsan - Kalma. 

Dự kiến dự án này hoàn thành vào ngày 15-4-2019, trùng với kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, ông Kim đã có nhiều động thái để thúc đẩy ngành du lịch phát triển. 

Năm 2014, Triều Tiên công bố một kế hoạch xây dựng khu du lịch dọc theo bờ biển và kết nối thành phố Wonsan với núi Kumgang.

Triều Tiên đón ông Kim Jong Un trở về sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Video: AFP

Nhằm tạo thuận lợi cho kế hoạch này, Bình Nhưỡng đã mở sân bay Kalma phục vụ cho người dân và quân đội cũng như xây dựng khu nghỉ dưỡng Masikryong Ski. 

Trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên cho biết nước này cũng đã mở đường bay quốc nội giữa Wonsan và Bình Nhưỡng từ ngày 4-6 vừa qua.

Theo tờ rơi công bố cho các nhà đầu tư tiềm năng năm 2015 thì Triều Tiên đang lên kế hoạch đầu tư 7,8 tỉ USD vào dự án trên với mục đích thu hút 1 triệu lượt khách du lịch trong năm 2025.

"Thông qua du lịch, Triều Tiên có thể thu về ngoại tệ mà không phải thay đổi chế độ" - giáo sư Kim Byung Yeon của ĐH Quốc gia Seoul cho biết.

Asia News Network cho rằng có nhiều lý do để nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un của Triều Tiên, người từng sống tại Thụy Sĩ lúc nhỏ, lại chọn Wonsan để phát triển du lịch. 

Giáo sư Yang Moon So tại ĐH Nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng ông Kim có tình cảm đặc biệt với Wonsan vì theo nhiều đồn đoán thì đó là nơi ông sinh ra và có nhiều thời gian ở cùng mẹ là bà Ko Yong Hui.

Chuyên gia Triều Tiên Kim Young Hui nhận thấy rằng dường như Bình Nhưỡng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trên trong bối cảnh quan hệ ấm dần lên với Seoul.

"Wonsan có lợi thế địa lý, nó gần với Hàn Quốc. Du khách tại Seoul có thể dễ dàng du lịch đến vùng Wonsan - Kumgang bằng tàu hỏa" - chuyên gia Kim chỉ rõ.

Học Singapore làm du lịch

Hãng KCNA từng đưa tin rằng chỉ vài giờ trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có một chuyến đi bộ về đêm để hiểu thêm về "sự phát triển kinh tế và xã hội" của Singapore - một đất nước mà du lịch đóng góp chính cho nền kinh tế.

Tuyên bố của ông Kim về việc học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của Singapore có thể là manh mối cho thấy những gì đang diễn ra trong đầu của nhà lãnh đạo trẻ này khi ông muốn phát triển kinh tế quê nhà. 

Ông Kim đang nỗ lực để thế giới có thể dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên và thử nghiệm bằng dự án du lịch trên để xem liệu nước này có thể phát triển nền kinh tế mở toàn diện hay không.

Nhà kinh tế học Kim Young Hui nhận định rằng ông Kim Jong Un hiểu rất rõ rằng để chính quyền có thể tồn tại vững bền thì kinh tế phát triển mới là điểm mấu chốt: "Vũ khí hạt nhân có thể đảm bảo an ninh cho đất nước khỏi các thế lực bên ngoài nhưng không thể phòng vệ trước những mối đe dọa từ bên trong. Triều Tiên phải phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người dân".

Giải trừ hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-6 cho biết quá trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn tại Bình Nhưỡng đã bắt đầu khi nước này "thổi bay" 4 bãi thử hạt nhân lớn.

"Họ đã ngừng phóng tên lửa, bao gồm các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy các bệ phóng của họ. Họ đang thổi tung nó lên. Họ cũng đã thổi bay một trong những bãi thử lớn nhất, thực tế là bốn trong số những bãi thử lớn của họ" - Tổng thống Trump tuyên bố. Lầu Năm Góc vẫn chưa bình luận về tuyên bố này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ gặp các quan chức Triều Tiên vào thời gian sớm nhất có thể, để làm rõ thêm các chi tiết trong thỏa thuận giữa ông Trump và ông Kim.

Nhà Trắng vẫn coi Triều Tiên là Nhà Trắng vẫn coi Triều Tiên là 'nguy cơ bất thường và đặc biệt'

TTO - Bất kể việc Tổng thống Trump khẳng định Bình Nhưỡng “không còn là nguy cơ hạt nhân”, Nhà Trắng vẫn nói Triều Tiên là “nguy cơ bất thường và đặc biệt” với nước Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận