Bất ngờ khi 69% gia đình Triều Tiên có điện thoại di động

21/06/2018 16:22 GMT+7

TTO - Một khảo sát hiếm hoi của Liên Hiệp Quốc về đời sống gia đình tại Triều Tiên cho thấy hầu hết hộ gia đình ở Triều Tiên có nhà vệ sinh, tivi và phần lớn có điện thoại di động. Chỉ 1% có quyền truy cập Internet.

Bất ngờ khi 69% gia đình Triều Tiên có điện thoại di động - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên làm việc trên một cánh đồng ở ngoại ô Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố khảo sát trên vào ngày 20-6. Dữ liệu trong khảo sát do Cục Thống kê Trung ương Bình Nhưỡng cung cấp hồi năm ngoái.

Tin tốt từ khảo sát, được tiến hành trên 8.500 hộ gia đình tại Triều Tiên, là hầu hết mọi người đều có nhà vệ sinh.

Tin xấu là 93% nhà vệ sinh không kết nối với hệ thống thoát nước. Thay vào đó người dân dùng phân người để bón cho các cánh đồng, tạo ra mối nguy hại về sự lây lan của các ký sinh trùng đường ruột vào cơ thể những người thiếu dinh dưỡng.

"Chính phủ đang nhìn vào vấn đề này và họ đã bắt đầu tìm cách quản lý chất thải theo một cách khác. Một trong số đó là bắt đầu sản xuất các loại phân bón khác" - người đứng đầu UNICEF tại Đông Á là bà Karin Hulshof cho biết.

Reuters cho biết 1/4 các hộ gia đình trong khảo sát sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm bẩn và gần 1 trong 5 đứa trẻ Triều Tiên còi cọc - một triệu chứng suy dinh dưỡng kinh niên liên quan đến ý thức giáo dục kém và sự thiếu ăn.

Tuy nhiên bà Hulshof cho biết tỉ lệ trên vẫn thấp hơn mức ghi nhận kỷ lục 32% trẻ thiếu dinh dưỡng vào năm 2009 tại quốc gia này.

Liên Hiệp Quốc bị giới hạn các nguồn hỗ trợ cho Triều Tiên vì các biện pháp trừng phạt quốc tế tuy nhiên, theo bà Hulshof, tổ chức này có thể hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng, y tế, nước và trang thiết bị vệ sinh cho Bình Nhưỡng dựa trên nhu cầu thiết yế của người dân nơi đây.

Theo số liệu cung cấp hồi năm ngoái, phụ nữ Triều Tiên trong độ tuổi từ 20 đến 24 chiếm khoảng 4% dân số trong khi nam giới cùng độ tuổi này chỉ chiếm khoảng 2,5%, tức khoảng 40 người Triều Tiên trong độ tuổi này thì có 1 người là nam.

Hầu hết trẻ em tại Triều Tiên đều phải chịu một loại bạo hành nào đó và 7% trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 phải tham gia lao động.

Khoảng 98% hộ gia đình có một chiếc tivi và 69% có một chiếc điện thoại di động trong khi chỉ 19% có máy vi tính.

Chỉ 1% trên toàn quốc và 5% tại Bình Nhưỡng có quyền truy cập vào mạng nội bộ Triều Tiên nhưng không có internet.

Đầu tháng này lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc đàm phán lịch sử với tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Sau cuộc đàm phán, cả hai lãnh đạo đã tái cam hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên dù Washington và Seoul nói rằng các biện pháp trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi quá trình giải trừ hạt nhân này hoàn tất.

Triều Tiên đề nghị rút pháo tầm xa khỏi biên giới Hàn Quốc Triều Tiên đề nghị rút pháo tầm xa khỏi biên giới Hàn Quốc

TTO - Phái đoàn đàm phán của Triều Tiên trong cuộc đối thoại quân sự cấp tướng vừa qua đã đề nghị sẽ di dời các khẩu pháo tầm xa của họ từ đường phân chia giới tuyến quân sự (MDL) ra khu vực phía sau.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận