Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hàn Quốc hoãn tập trận, chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên

21/06/2018 10:14 GMT+7

TTO - Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này sẽ hoãn một cuộc tập trận mô phỏng được lên lịch vào tuần sau để duy trì đà đàm phán đang tốt đẹp với Triều Tiên.

Hàn Quốc hoãn tập trận, chuẩn bị mở văn phòng liên lạc tại Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật tại trường bắn Seungjin ở Pocheon - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Yonhap ngày 20-6 cho biết trước đó quân đội Hàn Quốc vẫn tính tiến hành cuộc tập trận Taegeuk kéo dài ba ngày bắt đầu từ 26-6. 

"Chúng tôi đã quyết định hoãn nó. Chúng tôi sẽ xem xét để tiến hành nó trong thời gian thích hợp nhất và theo cách tốt nhất" - quan chức quốc phòng trên cho biết.

Điều này có nghĩa là cuộc tập trận Taegeuk trong năm nay sẽ hoãn vô thời hạn. Cuộc tập trận Taegeuk, bắt đầu từ năm 1995, thường diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6 hằng năm và do Hội đồng tham mưu trưởng lãnh đạo. Năm nay là lần đầu tiên quân đội Hàn Quốc hủy tập trận Taegeuk.

Trước đó một ngày, Hàn Quốc và Mỹ đã tuyên bố quyết định hoãn mọi kế hoạch tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. UFG là cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra vào tháng 8 hằng năm.

Cùng ngày, trong một diễn biến khác, một nhóm thường dân và các quan chức chính phủ Hàn Quốc đã đến làng biên giới Triều Tiên là Kaesong để bàn và sửa chữa một văn phòng liên lạc giữa hai miền.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết việc sửa chữa nhằm để chuẩn bị mở lại văn phòng liên lạc theo thỏa thuận gần đây giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên để có thể đối thoại tốt hơn.

Mười bảy thành viên của đoàn, bao gồm các quan chức của bộ và nhân viên của công ty Huyndai Asan đã có mặt tại Kaesong ngày 20-6. Huyndai Asan là công ty đóng vai trò quan trọng trong các dự án hợp tác kinh tế hai miền Triều Tiên trong quá khứ.

Công việc của đoàn nhằm chuẩn bị cho việc sửa chữa các tòa nhà, bao gồm một khu vực nghỉ ngơi dưới nước.

Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung Mỹ - Hàn chính thức tuyên bố dừng tập trận chung

TTO - Mỹ và Hàn Quốc ngày 18-6 thông báo đã nhất trí dừng cuộc tập trận chung có tên Người bảo vệ tự do Ulchi dự kiến diễn ra trong tháng 8 năm nay.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận