Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Hàn Quốc tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật

18/06/2018 10:31 GMT+7

TTO - Hàn Quốc hôm nay 18-6 bắt đầu hai ngày tập trận với nội dung mô phỏng một vụ bảo vệ quần đảo đang tranh chấp Dokdo/Takeshima ngoài khơi bờ đông nước này khỏi một cuộc tấn công xâm lược.

Hàn Quốc tập trận tại quần đảo tranh chấp với Nhật - Ảnh 1.

Hàn Quốc và Nhật đều tuyên bố chủ quyền quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima - Ảnh: AFP

Seoul đã kiểm soát quần đảo nằm trong vùng biển Nhật kể từ khi Nhật chấm dứt sự cai trị trên bán đảo Triều Tiên vào năm 1945.

Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này khi cáo buộc Seoul đã chiếm giữ quần đảo một cách bất hợp pháp.

Cuộc tập trận, theo AFP, diễn ra chỉ vài ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng các cuộc tập trận chung dài hạn giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Trước nay Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động khiêu khích.

Dù khả năng để Nhật tổ chức một cuộc tấn công vào quần đảo Dokdo/Takeshima là không khả thi nhưng Hàn Quốc vẫn tổ chức cuộc tập trận tại quần đảo này từ năm 1986 và diễn tập 2 lần một năm kể từ năm 2003 đến nay.

"Cuộc tập trận phòng vệ Dokdo là cuộc tập huấn thường xuyên được tiến hành nhằm ngăn chặn sự xâm lược từ các thế lực bên ngoài" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Huyn Soo cho biết.

Cuộc tập trận 2 ngày này sẽ bao gồm 6 tàu chiến và 7 máy bay. Bên cạnh đó một đơn vị tàu ngầm Hàn Quốc cũng sẽ neo đậu tại đảo đá lớn nhất của quần đảo Dokdo/Takeshima.

Hàn Quốc và Nhật đều là các nền kinh tế thương mại và là đồng minh của Mỹ. Cả hai cùng bị đe dọa bởi chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật thực sự rất căng thẳng bởi những vấn đề trong lịch sử và vấn đề liên quan đến lãnh thổ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận