Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hết lời ca ngợi hội đàm Mỹ - Triều

13/06/2018 15:46 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay (13-6) phát đi những thông tin ngợi ca hết lời về thành công "vang dội" của cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hết lời ca ngợi hội đàm Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Người dân Triều Tiên xem báo chí trong nước đưa tin về sự kiện hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên nhấn mạnh những điều kiện nhượng bộ của phía Mỹ cũng như kỳ vọng về một kỷ nguyên hòa bình, thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

KCNA cũng thông tin tới người dân trong nước về việc ông Trump đã công bố ý định dừng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, cung cấp các biện pháp đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi mối quan hệ giữa hai bên cải thiện.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên cũng nói hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ tới thăm nhau vào một thời điểm chưa nêu cụ thể. KCNA cho biết ông Kim đã mời ông Trump tới thăm Bình Nhưỡng vào "thời điểm thuận tiện" và tổng thống Mỹ cũng đã mời ông Kim Jong Un tới thăm Washington.

Cũng theo KCNA, hai nhà lãnh đạo đã "vui vẻ chấp nhận lời mời của nhau, cho rằng đó sẽ là một dịp quan trọng nữa để cải thiện mối quan hệ giữa hai nước".

Kể từ sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, chưa có nhà lãnh đạo tại nhiệm nào của Mỹ và Triều Tiên tới thăm nhau.

Bình Nhưỡng tái khẳng định một lần nữa tuyên bố của ông Trump trong ngày 12-6 về việc Mỹ sẽ dừng tập trận chung với Hàn Quốc.

Các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn thường niên đã luôn là nguồn gốc gây căng thẳng lớn trên bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên gọi đó là những cuộc diễn tập xâm lược lãnh thổ của họ và thường đáp trả bằng cũng cuộc thử vũ khí do nước này phát triển.

Theo đài Aljazeera, trên chuyến bay trở về Mỹ, ông Trump đã gửi lời cảm ơn ông Kim vì "đã có bước đầu tiên chắc chắn trong việc hướng tới một tương lai tươi sáng cho người dân của ông", nói rằng cuộc hội đàm thượng đỉnh của họ "đã chứng minh một sự thay đổi thực sự có thể diễn ra".

Đăng tweet ngay từ trên chiếc Air Force One, ông Trump viết: "Không có giới hạn với những điều Triều Tiên có thể đạt được khi họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và tích cực tham gia hoạt động thương mại và hợp tác với thế giới".

Lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ sẽ đến thăm đất nước của nhau Lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ sẽ đến thăm đất nước của nhau

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13-6 đưa tin việc chủ tịch Kim Jong Un mời tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng và ông Trump đồng ý là bước khởi đầu của "sự thay đổi triệt để".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận