Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ sẽ đến thăm đất nước của nhau

13/06/2018 09:49 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13-6 đưa tin việc chủ tịch Kim Jong Un mời tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng và ông Trump đồng ý là bước khởi đầu của "sự thay đổi triệt để".

Lãnh đạo Triều Tiên - Mỹ sẽ đến thăm đất nước của nhau - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un tại lễ ký kết thỏa thuận chung với tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore - Ảnh: AFP

Chủ tịch Kim đã đồng ý "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" để đổi lấy cam kết đảm bảo an ninh cho quốc gia này.

Trong bài báo đầu tiên về hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt này, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã phát chậm thông điệp của cuộc đàm phán, mô tả đó như là "cuộc gặp mở ra kỷ nguyên mới" sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho "một sự thay đổi triệt để trong mối quan hệ thù địch Triều Tiên - Mỹ".

KCNA cho biết lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã mời nhau đến thăm đất nước của họ. "Hai lãnh đạo cũng đã vui vẻ chấp nhận lời mời của đôi bên" - KCNA nói.

Quốc gia bị cô lập và chịu nhiều biện pháp trừng phạt của thế giới từ lâu đã thèm muốn được trở thành một phần chính đáng của thế giới. Do đó Bình Nhưỡng có lý do để cảm thấy tự tin sau cuộc gặp bởi những gì đã đạt được thông qua thỏa thuận chung với Mỹ.

Trong buổi họp báo bom tấn sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, như AFP đưa tin, tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc mà Triều Tiên luôn gọi là "hành động khiêu khích".

Có khoảng 30.000 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

"Chúng tôi sẽ dừng các cuộc tập trận và sẽ tiết kiệm một số tiền lớn" - ông Trump nói với báo giới. Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng "vào một thời điểm nào đó" ông muốn rút binh lính Mỹ khỏi Hàn Quốc.

Cả chỉ huy quân đội Seoul và Mỹ tại Hàn Quốc đều nói rằng họ không có ý kiến gì về tuyên bố của ông Trump trong khi các nhà phân tích chính trị ngay lập tức bày tỏ sự quan tâm đến tuyên bố này.

KCNA cho biết ông Trump đã cam kết chấm dứt các cuộc tập trận trong suốt cuộc gặp với ông Kim.

Hãng thông tấn KCNA cũng nói thêm rằng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phải đến từ cả hai phía. Ngoài ra KCNA mô tả việc cùng ăn cơm trưa và đi dạo cùng nhau "thể hiện một tình bạn sâu sắc" giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Trong khi đó các cường quốc thế giới như Trung Quốc, Nhật, liên minh châu Âu và Nga đều chào mừng kết quả của hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Tuy nhiên các nước cũng lưu ý rằng kết quả này chỉ là bước đầu tiên hướng đến việc giải quyết vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, liệu Mỹ có rút hết quân khỏi Hàn Quốc? Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, liệu Mỹ có rút hết quân khỏi Hàn Quốc?

TTO - Ngay sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một câu trả lời khó hiểu, không nhất quán, rất điển hình cho cách phát ngôn của ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận