Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Triều Tiên muốn tìm ‘hướng đi mới’ trong thỏa thuận phi hạt nhân với Mỹ

21/01/2020 21:03 GMT+7

TTO - Triều Tiên cho biết vào ngày 21-1 rằng họ không còn thấy bị ràng buộc bởi các cam kết trong thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Mỹ và có thể “tìm kiếm hướng đi mới”.

Triều Tiên muốn tìm ‘hướng đi mới’ trong thỏa thuận phi hạt nhân với Mỹ - Ảnh 1.

Cờ Triều Tiên tại Geneva, Thụy Sỹ - Ảnh: REUTERS

Triều Tiên cho rằng Mỹ đã bỏ qua thời hạn cuối năm mà họ đưa ra cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân, nên họ không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi các cam kết, trong đó bao gồm dừng thử nghiệm hạt nhân.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra thời hạn 31-12-2019 cho đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết tại thời điểm đó Mỹ đã mở các kênh liên lạc.

O’Brien cho biết ông hy vọng chủ tịch Kim Jong Un sẽ thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa mà hai nước đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi không tìm thấy lý do nào để đơn phương ràng buộc với cam kết nữa vì rõ ràng đối phương không tôn trọng", nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Chol nói tại Hội nghị quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Geneva.

Phát biểu với tư cách là phái viên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) tại Liên Hợp Quốc (UN), ông Ju Yong Chol cáo buộc Mỹ áp dụng "các biện pháp trừng phạt tàn bạo và vô nhân đạo nhất".

"Nếu Mỹ kiên định chính sách thù địch như vậy với Triều Tiên thì sẽ không bao giờ có phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên", ông Ju cảnh báo.

Vào tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã cảnh báo họ có thể "tìm hướng đi mới" nếu Mỹ không đáp ứng kỳ vọng trong đàm phán.

Lãnh đạo quân đội Mỹ cho biết động thái của Triều Tiên có thể bao gồm thử nghiệm tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng đã đình chỉ từ năm 2017, cùng với các vụ thử đầu đạn hạt nhân.

Bình Nhưỡng trước đó đã từ chối đơn phương giải trừ vũ khí và họ chỉ xem xét làm điều này khi Mỹ bảo đảm việc rút quân khỏi Hàn Quốc và rút "chiếc ô hạt nhân" ra khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ở Thụy Điển Quan chức Mỹ nói muốn tiếp tục đàm phán với Triều Tiên ở Thụy Điển

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận nối lại đàm phán cùng Triều Tiên, theo trang tin Axios ngày 12-1.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận