Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ Mỹ, hợp tác với Bình Nhưỡng

27/04/2019 10:13 GMT+7

TTO - Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc cứ phớt lờ áp lực từ Mỹ và đẩy mạnh hợp tác liên Triều, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị vòng vây trừng phạt quốc tế siết chặt.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ Mỹ, hợp tác với Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ôm nhau trong cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều vào ngày 27-4-2018 - Ảnh: REUTERS

Thông điệp đặc biệt trên được Ủy bản thống nhất tổ quốc hòa bình (CPRF) của Triều Tiên đưa ra ngày 27-4, khi hai miền Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm đầu tiên sự kiện thượng đỉnh Bàn Môn Điếm diễn ra cách đây đúng 1 năm, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

CPRF - tổ chức của Bình Nhưỡng chuyên giải quyết các vấn đề thường nhật liên quan tới Seoul, nói rằng Mỹ rõ ràng đang gây áp lực lên Hàn Quốc và yêu cầu Seoul không để quan hệ liên Triều tiến triển nhanh hơn quan hệ Mỹ - Triều hiện nay.

Theo ủy ban này, Mỹ đang cố buộc quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul phải phụ thuộc vào chính sách cấm vận của nước này.

"Tình trạng an ninh trầm trọng đang được tạo ra mà có thể quay lại những gì đã diễn ra trong quá khứ khi thảm họa hiện ra lờ mờ giữa nguy cơ chiến tranh" - CPRF cảnh báo.

Ủy ban này kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tìm ra "các biện pháp thiết thực hơn" để đạt được sự phát triển bền vững giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Trong một tuyên bố dài, CPRF còn liệt kê ra những thành tựu đã đạt được từ các cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Tuyên bố đề cập tên của tổng thống Hàn Quốc tới 7 lần, nhưng không chỉ trích trực tiếp ông.

Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc phớt lờ Mỹ, hợp tác với Bình Nhưỡng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un về nước ngày 27-4 sau chuyến thăm Nga - Ảnh: REUTERS/KCNA

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã về nước vào đầu ngày 27-4, sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thành phố Vladivostok, Nga.

Tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được thỏa thuận nào. Cuộc đàm phán hạt nhân tiếp tục rơi vào thế bế tắc, trong khi Washington không chịu dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói rằng hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của Washington trong tương lai.

Ông Trump Ông Trump 'cảm kích' vì Nga, Trung Quốc hỗ trợ vụ Triều Tiên

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông hoan nghênh vai trò của Nga và Trung Quốc trong việc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có chuyến đi đáng chú ý tới Nga.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận