04/11/2022 14:57 GMT+7

Triều Tiên đưa 180 chiến đấu cơ áp sát, Hàn Quốc tung 80 máy bay đáp trả

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Quân đội Hàn Quốc thông báo đã điều động nhiều tiêm kích sau khi phát hiện khoảng 180 máy bay chiến đấu của Triều Tiên bay về phía bắc Đường phân giới quân sự trong hơn bốn giờ đồng hồ vào ngày 4-11.

Triều Tiên đưa 180 chiến đấu cơ áp sát, Hàn Quốc tung 80 máy bay đáp trả - Ảnh 1.

Hình ảnh một chiếc F-15K của Không quân Hàn Quốc bắn một tên lửa về phía bắc của biên giới trên biển với Triều Tiên, do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cung cấp vào ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Hàn Quốc cho biết máy bay Triều Tiên đã bay đến cách Đường phân giới quân sự (MDL) giữa hai miền 20km về phía bắc.

Hàn Quốc đã điều động 80 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, để đáp trả. Quân đội Hàn Quốc cho biết khoảng 240 máy bay đang tham gia cuộc tập trận Vigilant Storm với Mỹ vẫn tiếp tục tập trận. 

Hồi tháng 10, một nhóm 10 máy bay chiến đấu của Triều Tiên cũng có động thái tương tự khiến phía Hàn Quốc phải điều động máy bay.

Trước đó, ngày 3-11, Triều Tiên bắn hơn 80 quả đạn pháo và phóng nhiều tên lửa ra biển, trong đó có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Để cảnh báo động thái trên của Bình Nhưỡng, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định kéo dài thời gian các cuộc tập trận trên không trong khuôn khổ Vigilant Storm. 

Theo Hãng tin AFP, số tên lửa Triều Tiên phóng trong 24 giờ tính đến ngày 3-11 đã nhiều hơn số tên lửa được nước này phóng trong cả năm 2017.

Năm 2017 vốn được mô tả là một năm của "lửa và giận dữ", khi mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ đương thời Donald Trump căng thẳng cực độ.

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên hiện có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng không quân là mắt xích yếu nhất của họ. Công nghệ của Triều Tiên bị đánh giá khá yếu và gần như không thể chống lại máy bay tàng hình.

Ông Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc), nhận định đa phần máy bay của Triều Tiên đều lỗi thời, và quân đội Bình Nhưỡng cũng không thể huấn luyện tốt do thiếu nhiên liệu.

Mỹ - Hàn Quốc gia hạn tập trận, Triều Tiên: Mỹ - Hàn Quốc gia hạn tập trận, Triều Tiên: 'Họ phạm sai lầm khủng khiếp'

TTO - Mỹ và Hàn Quốc thống nhất kéo dài tập trận không quân chung thêm một ngày sau cuộc hội đàm của lãnh đạo quốc phòng hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận