04/11/2022 10:54 GMT+7

Mỹ - Hàn Quốc gia hạn tập trận, Triều Tiên: 'Họ phạm sai lầm khủng khiếp'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mỹ và Hàn Quốc thống nhất kéo dài tập trận không quân chung thêm một ngày sau cuộc hội đàm của lãnh đạo quốc phòng hai nước.

Mỹ - Hàn Quốc gia hạn tập trận, Triều Tiên: Họ phạm sai lầm khủng khiếp - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu F-35B của Không quân Mỹ và máy bay chiến đấu KF-16 của Không quân Hàn Quốc tham gia tập trận chung Vigilant Storm tại căn cứ không quân ở Gunsan, Hàn Quốc, ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Ban đầu hai nước dự kiến kết thúc cuộc tập trận Vigilant Storm kéo dài năm ngày vào ngày 4-11. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc quyết định gia hạn tập trận để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 3-11.

Cuộc tập trận Vigilant Storm, bắt đầu ngày 31-10, có khoảng 240 máy bay tham gia, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles, Key West.

Phát biểu tại thủ đô Washington của Mỹ sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup cho biết cuộc tập trận sẽ được kéo dài thêm một ngày theo yêu cầu trực tiếp của ông với Bộ trưởng Austin.

Ông Lee cho biết hai nước đã tổ chức huấn luyện không quân như vậy hằng năm, nhưng năm nay có quy mô lớn hơn. Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhiều lần tỏ rõ cam kết ủng hộ liên minh Seoul - Washington phản ứng trước các động thái của Bình Nhưỡng.

Vào tối 3-11, Triều Tiên đã bắn khoảng 80 quả đạn pháo vào vùng đệm quân sự tại vùng biển phía Đông nước này, vi phạm thỏa thuận năm 2018 với Hàn Quốc về giảm căng thẳng quân sự.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, khoảng một giờ sau khi Bình Nhưỡng chỉ trích quyết định kéo dài tập trận của Hàn Quốc và Mỹ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang đẩy an ninh khu vực đến ngưỡng "không thể kiểm soát" bằng cách kéo dài cuộc tập trận.

"Đó là lựa chọn rất nguy hiểm và sai lầm - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Pak Jong Chon, bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, cho biết - Mỹ và Hàn Quốc rồi sẽ biết họ đã phạm phải sai lầm khủng khiếp không thể sửa chữa".

Đáp lại, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lên án việc Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích và đe dọa quân sự.

"Chính phủ nói rõ rằng căng thẳng hiện nay trên bán đảo là do sự phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa", phó phát ngôn viên Lee Hyo Jung của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch nhóm họp vào giữa tháng này để bàn giải pháp đối với vấn đề Triều Tiên.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết các nhà lãnh đạo ba nước dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan tại Campuchia, hoặc bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Indonesia.

Nếu diễn ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nhật - Mỹ - Hàn đầu tiên kể từ tháng 6-2022, khi các nhà lãnh đạo ba nước gặp nhau tại Tây Ban Nha.

Mỹ - Hàn tập trận không quân với hơn 240 máy bay, lớn nhất từ năm 2017 Mỹ - Hàn tập trận không quân với hơn 240 máy bay, lớn nhất từ năm 2017

TTO - Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, phản lực F-15K và KF-16. Mỹ có khoảng 100 máy bay tàng hình F-35B, máy bay tác chiến điện tử EA-18, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát U-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận