31/10/2022 12:29 GMT+7

Mỹ - Hàn tập trận không quân với hơn 240 máy bay, lớn nhất từ năm 2017

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A, phản lực F-15K và KF-16. Mỹ có khoảng 100 máy bay tàng hình F-35B, máy bay tác chiến điện tử EA-18, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát U-2.

Mỹ - Hàn tập trận không quân với hơn 240 máy bay, lớn nhất từ năm 2017 - Ảnh 1.

Tám chiến đấu cơ F-35A bay theo đội hình trong một cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ - Ảnh: REPUBLIC OF KOREA AIR FORCE

Ngày 31-10, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận không quân chung lớn nhất từ năm 2017, với sự tham gia của hơn 240 máy bay chiến đấu, khi hai nước nỗ lực tăng cường răn đe chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Cuộc tập trận Vigilant Storm sẽ kéo dài trong năm ngày, kết thúc vào ngày 4-11 tới, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Tham gia cuộc tập trận, Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-35A, máy bay phản lực F-15K và KF-16. Trong khi đó, Mỹ điều động khoảng 100 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-35B và máy bay tác chiến điện tử EA-18, cũng như máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát tầm cao U-2.

Hai nước có kế hoạch thực hiện tổng cộng hơn 1.600 nhiệm vụ tấn công với cường độ 24 giờ/ngày trong suốt thời gian tập trận chung.

Không quân Úc cũng tham gia cuộc tập trận với một máy bay tiếp nhiên liệu đa năng KC-30A.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra sau một loạt hành động của Triều Tiên trong những tuần gần đây, bao gồm vụ phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông đất nước hôm 28-10.

Bình Nhưỡng đã lên án các cuộc tập trận chung của Washington và Seoul. Để phản đối các cuộc tập trận gần đây của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã bắn nhiều tên lửa, tập trận trên không và bắn hàng trăm quả pháo xuống biển.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc cho rằng những cuộc tập trận như vậy để chống lại các mối đe dọa tiềm năng từ Triều Tiên, theo Hãng tin Reuters.

Trong một diễn biến khác, Đài ABC News đưa tin Washington được cho là có kế hoạch triển khai sáu máy bay ném bom có năng lực hạt nhân B-52 tới căn cứ không quân Tindal ở miền bắc nước Úc, trong bối cảnh căng thẳng với Bắc Kinh gia tăng.

Đài ABC trích dẫn tài liệu từ Mỹ cho biết cơ sở chuyên dụng cho máy bay B-52 sẽ được xây tại căn cứ Tindal, cách Darwin, thủ phủ của vùng lãnh thổ phía bắc Úc, khoảng 300km về phía nam. Lãnh thổ phía bắc Úc là nơi nước này tổ chức các hoạt động hợp tác quân sự thường xuyên với Mỹ.

Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã không bình luận về thông tin nói trên.

Theo tài liệu của Đài ABC, không quân Mỹ cho biết khả năng triển khai các máy bay ném bom tầm xa tới Úc sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các đối thủ về năng lực triển khai sức mạnh không quân của Washington.

Mỹ - Hàn lại tập trận chung trước những đe dọa từ Triều Tiên Mỹ - Hàn lại tập trận chung trước những đe dọa từ Triều Tiên

TTO - Quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung trong ngày 7-10, một ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất