Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của Mỹ tham gia tập trận

05/10/2022 09:07 GMT+7

TTO - Ngày 4-10, tàu sân bay mới nhất và hiện đại nhất của Hải quân Mỹ mang tên USS Gerald Ford lần đầu tiên sẽ tham gia tập trận với các đồng minh ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của Mỹ tham gia tập trận - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Gerald Ford - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, USS Gerald Ford là tàu sân bay mới đầu tiên được thiết kế trong "hơn 40 năm".

Hải quân Mỹ cho biết việc đóng tàu chính thức bắt đầu vào tháng 11-2009. Con tàu được đưa vào hoạt động vào năm 2017 bởi cựu tổng thống Donald Trump.

USS Gerald Ford là hàng không mẫu hạm đầu tiên thuộc lớp Ford. Hải quân Mỹ đã bắt đầu đóng hai tàu sân bay lớp Ford tiếp theo là USS Kennedy và USS Enterprise.

Tàu sân bay này được trang bị công nghệ hiện đại mới, bao gồm "lượng điện năng gần gấp ba lần" so với các tàu sân bay lớp Nimitz và hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS).

EMALS sử dụng năng lượng điện để phóng máy bay khỏi tàu thay cho hệ thống máy phóng hơi nước trước đây. Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết hệ thống này tạo ít áp lực lên máy bay hơn khi phóng và giúp rút ngắn thời gian giữa các đợt phóng.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết, tàu USS Gerald Ford và nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ hoạt động cùng các đồng minh và đối tác của Mỹ ở cả khu vực chuyên trách của hạm đội 2 và hạm đội 6 trên Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Đợt triển khai này được cho là sẽ ngắn hơn so với quá trình triển khai tiêu chuẩn kéo dài 6 tháng.

Chuẩn đô đốc Gregory Huffman, tư lệnh Nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) số 12 của Mỹ, cho biết đây là cơ hội để USS Gerald Ford và nhóm tác chiến "thể hiện lợi thế mà Ford và phi đoàn Carrier Air Wing (CVW) 8 mang lại cho tương lai của hàng không hải quân, cho khu vực, cũng như cho các đồng minh và đối tác" của Mỹ.

Hải quân Mỹ cho biết việc triển khai sẽ bao gồm "khoảng 9.000 nhân lực từ 9 quốc gia, 20 tàu và 60 máy bay".

Các quốc gia tham gia cuộc tập trận bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Trong khi USS Gerald Ford được triển khai vào ngày 4-10, các tàu khác trong nhóm tấn công tàu sân bay sẽ rời đi trong ngày 5-10 để tham gia tập trận cùng tàu sân bay này. 

Tin thế giới 5-10: Mỹ và Hàn phóng 4 tên lửa; Ukraine nhận thêm nhiều vũ khí Mỹ Tin thế giới 5-10: Mỹ và Hàn phóng 4 tên lửa; Ukraine nhận thêm nhiều vũ khí Mỹ

TTO - Ông Biden điện đàm với ông Zelensky và công bố viện trợ thêm nhiều vũ khí; Lãnh đạo IAEA sắp đến Ukraine và Nga; Mỹ và Hàn Quốc phóng tên lửa để đáp trả Triều Tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 5-10.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận