Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về khả năng Đài Loan bị tấn công

03/10/2022 06:57 GMT+7

TTO - Ngày 2-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói ông không nhận thấy khả năng Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan, nhưng cho rằng Bắc Kinh đang cố thiết lập trạng thái "bình thường mới" bằng các hoạt động quân sự quanh hòn đảo này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về khả năng Đài Loan bị tấn công - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn phát trên Đài CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhận định không có khả năng Trung Quốc sắp tấn công Đài Loan.

"Những gì chúng tôi nhận thấy là Trung Quốc đang tiến tới thiết lập 'bình thường mới'. Họ gia tăng hoạt động, trong đó có nhiều vụ triển khai máy bay băng qua đường phân cách ở eo biển Đài Loan. Số vụ đó đã tăng lên theo thời gian. Chúng tôi cũng chứng kiến thêm nhiều hoạt động của các tàu nổi trong vùng biển của họ và xung quanh Đài Loan" - ông Lloyd Austin nói.

Thời gian qua Mỹ và các đồng minh đã phản ứng với các hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan bằng cách điều tàu qua khu vực. Một tàu chiến của hải quân Mỹ và một tàu quân sự của Canada đã có chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan vào hôm 20-9.

Bộ trưởng Austin nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình "để đảm bảo rằng chúng tôi duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Đầu tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến thăm đảo Đài Loan bất chấp các cảnh báo từ Trung Quốc. Sau đó Trung Quốc thông báo tập trận quanh hòn đảo này.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và đến nay không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất đất nước.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan hồi giữa tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc và Bắc Kinh kiên quyết phản đối các lực lượng ly khai đòi "Đài Loan độc lập" cũng như phản đối sự can dự từ bên ngoài.

"Không quốc gia nào có quyền làm người phán xử về vấn đề Đài Loan" - ông Tập tuyên bố lúc đó.

Trung Quốc đáp trả chuyện Đài Loan bị so sánh với Ukraine Trung Quốc đáp trả chuyện Đài Loan bị so sánh với Ukraine

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói rằng vấn đề Đài Loan và vấn đề Ukraine có bản chất khác nhau và hoàn toàn không thể so sánh được.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận