03/11/2022 10:19 GMT+7

Tình hình bán đảo Triều Tiên cực căng, Nga và Trung Quốc kêu gọi kiềm chế

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Điện Kremlin cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng và Chính phủ Nga kêu gọi các bên giữ bình tĩnh. Trung Quốc cũng kêu gọi tránh vòng xoáy leo thang.

Tình hình bán đảo Triều Tiên cực căng, Nga và Trung Quốc kêu gọi kiềm chế - Ảnh 1.

Truyền hình ở Seoul, Hàn Quốc phát bản tin Triều Tiên phóng tên lửa ngày 3-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Tass, phát biểu trước báo giới hôm 2-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi tin rằng tất cả các bên nên tránh bất kỳ bước đi nào có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa. Tình hình vốn đã rất căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Bắc Kinh đang theo sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc giải quyết các quan ngại của nhau một cách cân bằng thông qua đối thoại và tham vấn sẽ phục vụ lợi ích chung của khu vực.

"Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ bám sát phương hướng tìm kiếm giải pháp chính trị, thỏa hiệp và tránh vòng xoáy leo thang" - ông Triệu nói trước báo giới.

Trung Quốc và Nga đưa ra lời kêu gọi như trên sau khi Triều Tiên hôm 2-11 phóng ít nhất 23 tên lửa, nhiều nhất trong một ngày, trong đó có một tên lửa lần đầu tiên rơi xuống khu vực ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, sáng 3-11, Triều Tiên tiếp tục phóng ít nhất ba tên lửa đạn đạo, trong đó có thể có một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Người dân ở các khu vực miền trung và miền bắc Nhật Bản đã được cảnh báo tìm nơi trú ẩn.

Trong cuộc điện đàm ngày 3-11, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun Dong và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nói: "Các vụ phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên là hành vi tuyệt đối không thể tha thứ".

Các vụ phóng nói trên diễn ra sau khi Triều Tiên yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn. Bình Nhưỡng cho rằng "sự liều lĩnh và khiêu khích quân sự như vậy không thể dung thứ được nữa".

Theo Hãng tin AFP, Mỹ kêu gọi tất cả các nước thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, sau khi cho rằng Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 3-11.

"Mỹ lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của CHDCND Triều Tiên" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Hàn Quốc: Triều Tiên bắn ba tên lửa tầm xa, tầm ngắn trong ngày 3-11 Hàn Quốc: Triều Tiên bắn ba tên lửa tầm xa, tầm ngắn trong ngày 3-11

TTO - Ngày 3-11, Triều Tiên tiếp tục bắn nhiều tên lửa đạn đạo, trong đó có một quả đã kích hoạt cảnh báo ở các khu vực miền Trung và miền Bắc Nhật Bản. Đây là đợt phóng mới nhất trong một năm thử tên lửa kỷ lục của Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên