01/11/2023 11:08 GMT+7

Triều Tiên đóng cửa nhiều đại sứ quán ở các nước

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các đại sứ nước này đã đến chào tạm biệt các nhà lãnh đạo Angola và Uganda. Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha cũng thông báo đóng cửa.

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha trong ảnh chụp vào ngày 27-3-2019 - Ảnh: EPA

Quang cảnh bên ngoài tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha trong ảnh chụp vào ngày 27-3-2019 - Ảnh: EPA

Đầu tuần này, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin các đại sứ nước này đã đến chào tạm biệt các nhà lãnh đạo Angola và Uganda vào tuần trước. Truyền thông địa phương ở cả hai quốc gia châu Phi này cũng đưa tin về việc đại sứ quán Triều Tiên tại đây đóng cửa.

Cả Angola và Uganda đều đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Triều Tiên từ những năm 1970, duy trì hợp tác quân sự và cung cấp các nguồn ngoại tệ hiếm hoi, chẳng hạn thông qua các dự án xây dựng tượng.

Ngày 1-11, Hãng tin Reuters dẫn các báo cáo truyền thông và dẫn lời các nhà phân tích cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng đóng cửa hơn chục đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện ngoại giao ở nhiều nước: trong đó có ở Tây Ban Nha, Hong Kong (Trung Quốc) và nhiều quốc gia ở châu Phi. Tổng cộng gần 25% số cơ quan đại diện của Triều Tiên trên thế giới sẽ đóng cửa.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng đưa tin Triều Tiên sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Tây Ban Nha, trong khi một cơ quan đại diện Triều Tiên ở Ý được giao phụ trách thêm các vấn đề liên quan Tây Ban Nha. Theo một bức thư đề ngày 26-10 đăng trên trang web của Đảng Cộng sản Tây Ban Nha, đại sứ quán Triều Tiên tại quốc gia châu Âu này đã thông báo đóng cửa.

Cũng trong ngày 1-11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đánh giá việc Triều Tiên đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao gần đây là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang gặp khó khăn trong việc kiếm tiền ở nước ngoài do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng động thái của Triều Tiên phản ánh tác động của các biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm hạn chế nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đến nay Triều Tiên có quan hệ chính thức với 159 quốc gia, nhưng chỉ có 53 cơ quan ngoại giao ở nước ngoài.

Ông Chad O'Carroll - người lập trang NK News (chuyên về tin tức liên quan Triều Tiên) - bình luận việc Triều Tiên đóng cửa các đại sứ quán như trên có thể tạo tiền đề cho "một trong những sự thay đổi chính sách đối ngoại lớn nhất của nước này trong nhiều thập niên".

4 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc4 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc

Ngày 24-10, Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã hộ tống bốn người Triều Tiên đến thành phố cảng Sokcho, cách thủ đô Seoul 151km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên