24/10/2023 10:38 GMT+7

4 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc

Ngày 24-10, Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã hộ tống bốn người Triều Tiên đến thành phố cảng Sokcho, cách thủ đô Seoul 151km.

Một chiếc thuyền gỗ của Triều Tiên tại cảng Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc vào năm 2019 - Ảnh: YONHAP

Một chiếc thuyền gỗ của Triều Tiên tại cảng Donghae, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc vào năm 2019 - Ảnh: YONHAP

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết một nhóm bốn người chưa xác nhận danh tính từ Triều Tiên đã đến thành phố cảng Sokcho, phía đông bắc Hàn Quốc, ngày 24-10 và bày tỏ ý định đào thoát sang Hàn Quốc.

"Tôi hiểu rằng bốn người đến từ Triều Tiên thể hiện ý định đào thoát ở khu vực Sokcho", Hãng tin Yonhap dẫn lời nguồn tin trên cho biết.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, quân đội đã đảm bảo an toàn cho nhóm bốn người này khi ở vùng biển phía đông thành phố Sokcho, cách thủ đô Seoul 151km.

Quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ điều tra chung các cá nhân này với nhiều cơ quan liên quan khác, bao gồm cả Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, sau khi đã đưa họ đến nơi an toàn.

Vào tháng 5-2023, một nhóm người Triều Tiên, bao gồm cả trẻ em, đã vượt biên giới biển liên Triều để đến Hàn Quốc bằng một tàu đánh cá. Theo nhật báo Dong-A Ilbo, nhóm người trên bao gồm hai gia đình từ Triều Tiên có mong muốn đào thoát đến Hàn Quốc.

Theo số liệu từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc, số người đào thoát từ Triều Tiên sang Hàn Quốc đã giảm đáng kể từ hơn 1.000 người mỗi năm kể từ năm 2000 xuống còn khoảng 100 người mỗi năm từ khi dịch COVID-19 bùng phát năm 2020.

Tính đến tháng 5-2023, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ghi nhận có 34 người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc kể từ đầu năm.

Những người Triều Tiên đào tẩu thành sao ở Hàn Quốc nhờ YouTubeNhững người Triều Tiên đào tẩu thành sao ở Hàn Quốc nhờ YouTube

TTO - Vài chục người đào tẩu từ Triều Tiên đã thành công khi tận dụng được sự tò mò của thế giới bên ngoài về đất nước có vẻ như bí ẩn của họ. Số đông người đào tẩu khỏi miền bắc vẫn chật vật với cuộc sống mưu sinh hằng ngà

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên