Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Triều Tiên có thể không cử Bộ trưởng Ngoại giao dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

02/09/2019 08:21 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên có thể không tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng này.

Triều Tiên có thể không cử Bộ trưởng Ngoại giao dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un thị sát khu công trường xây dựng khu nghỉ mát suối nước nóng - Ảnh: KCNA

Nếu thông tin này là sự thật, cuộc họp bên lề với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ không diễn ra.

Theo nguồn tin của Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, phía Triều Tiên trước đó đã thông báo đến Liên Hiệp Quốc rằng Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho sẽ tham dự phiên khai mạc ngày 17-9 của Đại hội đồng. Tuy nhiên, tuần trước Bình Nhưỡng đã thay đổi cấp độ người báo cáo, theo đó một đại sứ của Triều Tiên sẽ tham dự phiên họp.

Cụ thể, đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc là Kim Song sẽ đọc diễn văn vào ngày 30-9.

Việc Bộ trưởng Ri không đến New York dập tắt hi vọng rằng ông có thể sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bên lề phiên họp để thảo luận về khả năng nối lại cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ giữa hai nước.

Việc không cử ông Ri đi họp của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh nước này gần đây tăng cường chỉ trích nhằm vào ông Pompeo. Đầu tháng 8-2019, ông Ri ra tuyên bố chỉ trích ông Pompeo là "kẻ ngoan cố độc hại của ngoại giao Mỹ", cảnh báo rằng Mỹ sẽ "sai lầm đáng tiếc" nếu tiếp tục "đối đầu" với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt.

Vào ngày cuối cùng của tháng 8-2019, Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son Hui, cũng ra tuyên bố tố cáo ông Pompeo đã bêu xấu các hành động của Bình Nhưỡng. 

Thứ trưởng Choe cảnh báo hi vọng vào việc đối thoại trở lại đang dần biến mất, khẳng định Triều Tiên có thể "sử dụng tất cả các biện pháp mà chúng tôi có" với Mỹ. Bà Choe cảnh báo Washington không nên thử thách sự kiên nhẫn của Bình Nhưỡng.

Các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị gián đoạn sau thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 do không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và phi hạt nhân hóa. Lãnh đạo hai nước sau đó có cuộc gặp bất ngờ ở biên giới liên Triều ngày 30-6-2019. 

Gần đây Triều Tiên nhiều lần thử các đầu đạn tầm ngắn.

Triều Tiên lại phóng 2 vật thể bay chưa xác định ra biển Triều Tiên lại phóng 2 vật thể bay chưa xác định ra biển

TTO - Hãng tin Yonhap sáng nay dẫn thông tin từ quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên lại vừa phóng đi hai vật thể bay chưa xác định ra bờ biển phía đông nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận