Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Triều Tiên có nữ ngoại trưởng mới Choe Son Hui, một nhà đàm phán hạt nhân quan trọng

11/06/2022 06:59 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên đã bổ nhiệm nhà đàm phán hạt nhân quan trọng Choe Son Hui làm ngoại trưởng mới tại cuộc họp của đảng cầm quyền Triều Tiên do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì ngày 11-6.

Triều Tiên có nữ ngoại trưởng mới Choe Son Hui, một nhà đàm phán hạt nhân quan trọng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng mới của Triều Tiên Choe Son Hui - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Kyodo News, bà Choe Son Hui là một nhà ngoại giao cấp cao và là phụ tá thân cận của ông Kim Jong Un. Bà Choe từ lâu đã phụ trách xử lý các vấn đề về vũ khí hạt nhân, cũng như các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Các cuộc đàm phán trực tiếp về phi hạt nhân hóa và giảm bớt các biện pháp trừng phạt giữa Bình Nhưỡng và Washington đã rơi vào bế tắc trong hơn 2 năm qua.

Năm 2020, ông Ri Son Gwon, một cựu chỉ huy quân đội, đã được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Triều Tiên, thay thế cho ông Ri Yong Ho. Như vậy, bà Choe Son Hui sẽ thay thế ông Ri Son Gwon để giữ chức ngoại trưởng Triều Tiên.

Việc bổ nhiệm được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cảnh báo Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ bảy của nước này, và cho biết Washington sẽ thúc đẩy lần nữa các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc nếu vụ thử xảy ra.

Trước đó, theo Hãng tin Reuters, ngày 8-6, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết Washington đang giám sát "chặt chẽ" khả năng Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân.

Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ gặp nhau ngày 11-6 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Theo KCNA, trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-6, ông Kim Jong Un cũng đã trình bày các mục tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng để bảo vệ quyền chủ quyền của Triều Tiên. Tuy nhiên KCNA không nêu chi tiết của các mục tiêu này.

"Quyền tự vệ là một vấn đề trong bảo vệ chủ quyền, một lần nữa làm rõ nguyên tắc chiến đấu bất biến của đảng là thể hiện sức mạnh và đối đầu trực tiếp", KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un cho biết.

Trung Quốc giải thích bỏ phiếu phủ quyết là để... ngăn Triều Tiên thử hạt nhân Trung Quốc giải thích bỏ phiếu phủ quyết là để... ngăn Triều Tiên thử hạt nhân

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Zhang Jun cảnh báo các nước đừng nên suy đoán Bắc Kinh sẽ phản ứng ra sao nếu Triều Tiên thử hạt nhân. Ông cũng giải thích vì sao Trung Quốc bác bỏ các lệnh trừng phạt bổ sung nhắm vào Bình Nhưỡng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận