25/09/2017 13:32 GMT+7

Triều Tiên bắn hạ máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ... trên video

BÌNH AN - TÚ ANH
BÌNH AN - TÚ ANH

TTO - Tuy nhiên chuyện đó chỉ xảy ra trên đoạn phim mang tính tuyên truyền của chính quyền Bình Nhưỡng, theo Đài Russia Today.

Triều Tiên bắn hạ máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ... trên video - Ảnh 1.

Hình ảnh pháo đài bay B-1B hiện đại của Mỹ bị tên lửa Triều Tiên bắn trúng - Ảnh: REUTERS

Theo đài truyền hình của Nga, vào ngày 24-9, đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đã trình chiếu một phim video dàn dựng với kỹ xảo giả tưởng hệt phim của Hollywood.

Theo đó, trong phim người ta thấy tên lửa của Triều Tiên đã bắn trúng ngay giữa thân của máy bay ném bom hiện đại B-1B cùng dàn máy bay hộ tống F-35. Đây cũng chính là đội hình mà phía Mỹ vừa thông báo đã bay lên xa nhất về phía bắc của khu vực biên giới liên Triều.

Chưa hết, trong phim người ta còn thấy tàu ngầm Triều Tiên hạ gục tàu sân bay hiện đại USS Carl Vinson.

Đài Nga cho biết trong đoạn phim còn có cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập căn cứ không quân Andrews - nơi nổi tiếng vì là sân bay chính của chiếc Không lực một. Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, trong đoạn phim tuyên truyền của Bình Nhưỡng, ông Trump được mô tả như "một thằng điên".

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng cho trình chiếu những đoạn phim tuyên truyền trong đó quân đội Triều Tiên luôn xứng danh anh hùng, bách chiến bách thắng.

North Korean video shows destruction of US airforce & USS Carl Vinson

Trước đây người ta từng thấy phía Triều Tiên cho hết Nhà Xanh (phủ tổng thống Hàn Quốc) đến Nhà Trắng (phủ tổng thống Mỹ) thất thủ hoàn toàn. Dĩ nhiên tất cả chỉ xảy ra trên các đoạn phim dàn dựng giả tưởng.

Trong khi đó Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sáng nay (25-9) đưa tin trong thư ngỏ gửi tới Quốc hội các nước, Ủy ban các vấn đề đối ngoại (FAC) thuộc Quốc hội Triều Tiên đã lên án lời đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "sự xúc phạm không thể dung thứ" đối với người dân Triều Tiên.

Các thư ngỏ đã được phía Triều Tiên gửi đi ngày 24-9. Các thư này được gửi độc lập bởi Ủy ban trung ương thuộc Đảng Lao động Triều Tiên tới các đảng phái chính trị quốc tế và được gửi bởi FAC tới quốc hội các nước. 

Tuy nhiên, bản tin của KCNA không đề cập những đảng nào và nước nào đã được gửi thư.

Trong thư, Ủy ban các vấn đề đối ngoại Triều Tiên kêu gọi quốc hội các nước "hoàn thành sứ mệnh và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện ước muốn của người dân về công lý và hòa bình quốc tế với sự thận trọng cao độ" trước Mỹ.

Bình Nhưỡng nói rằng "kể từ ngày đầu tiên đương chức, ông Trump đã có những hành động cậy quyền và tùy tiện, phá bỏ luật pháp và các thỏa thuận quốc tế", đồng thời ưu tiên cho lợi ích nước Mỹ bằng "cái giá phải trả của toàn thế giới".

Trong khi đó, thư của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kêu gọi các đảng chính trị "yêu chuộng độc lập, công lý và hòa bình cùng chung tay tham gia một mặt trận chung chống lại những động thái coi thường của Mỹ nhằm đẩy thế giới vào thảm họa hạt nhân".

Triều Tiên bắn hạ máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ... trên video - Ảnh 3.

Người dân Triều Tiên được huy động xuống đường biểu tình chống Mỹ hôm 23-9. Có tin cho biết đến 10.000 người ăn mặc chỉnh tề, xếp hàng trật tự để hô khẩu hiệu ở thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Động thái ngoại giao của Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ xóa sổ Triều Tiên trong bài phát biểu trước đại diện đến từ hơn 190 nước ở Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Ba tuần trước.

"Sự kiên nhẫn và sức mạnh của nước Mỹ rất vĩ đại, nhưng nếu bị buộc phải bảo vệ chính mình và đồng minh, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên. Người tên lửa (ông Kim Jong Un) đang tự sát cùng với chế độ của ông ta" - ông Trump tuyên bố hôm 19-9. 

Một cuộc thăm dò mới do hãng ABC và tờ Washington Post tiến hành cho thấy đa số người dân Mỹ phản đối hành động tấn công phủ đầu Triều Tiên.

Theo đó, 67% số người được hỏi tin rằng Mỹ chỉ nên tiến hành tấn công quân sự đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hoặc các đồng minh của nước này trước.

Về sự tín nhiệm đối với tổng thống Trump trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, chỉ có 37% số người được hỏi tin tưởng ông Trump sẽ đạt được một thỏa thuận tốt hoặc giải quyết vấn đề một cách có trách nhiệm, trong khi có tới 72% tin tưởng giới lãnh đạo quân sự Mỹ làm được điều này.

Trước tuyên bố trên, Bình Nhưỡng liên tiếp tung đòn đáp trả. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp ra tuyên bố đe dọa sẽ có hành động ở "cấp độ cao nhất" để đối phó ông Trump. Nước này còn tuyên bố có thể sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương.

Tuyên bố của ông Trump cũng đã gây ra nhiều tranh cãi trong những ngày qua. Tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc thậm chí gọi đây là hành động "vỗ ngực xưng tên" của ông Trump. 

Tôi có thể cam đoan rằng ưu tiên số một của Tổng thống là sự an toàn của người dân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin

Triều Tiên bắn hạ máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ... trên video - Ảnh 6.

Người nông dân Triều Tiên vẫn còn rất đói nghèo - Ảnh: AFP

Tuy nhiên, về phía Matxcơva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định Mỹ sẽ không dám tấn công Triều Tiên vì biết Bình Nhưỡng hiện sở hữu bom hạt nhân.

Đáng chú ý là vào ngày 24-9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Mỹ muốn tránh chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.          

Trả lời phỏng vấn đài ABC, ông Mnuchin nêu rõ tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn rơi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân và Washington "sẽ làm mọi thứ để đảm bảo cuộc chiến tranh đó không xảy ra". 

BÌNH AN - TÚ ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên