Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Liệu vũ khí hóa học Triều Tiên sẽ được bán cho IS?

25/09/2017 09:50 GMT+7

TTO - Một chuyên gia về vũ khí cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ cung cấp vũ khí hóa học cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) để phát động một cuộc tấn công gây chết chóc nhằm trả đũa Mỹ.

Liệu vũ khí hóa học Triều Tiên sẽ được bán cho IS? - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un cùng các tướng lĩnh và nhà khoa học hào hứng sau vụ phóng thành công tên lửa Hwasong bay qua vùng lãnh thổ Nhật - Ảnh: REUTERS

Trong một cảnh báo mới đây, ông Hamish de Bretton-Gordon, một cựu chỉ huy thuộc trung đoàn vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) của Anh, nói rằng viễn cảnh Triều Tiên cung cấp vũ khí hóa học cho các chiến binh IS là "một mối lo ngại lớn", theo tờ Express của Anh ra ngày 24-9.

Số liệu từ Trung tâm nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) của Mỹ cho biết Triều Tiên hiện sở hữu từ 2.500 - 5.000 tấn vũ khí hóa học, trong đó có một lượng lớn chất độc thần kinh VX. 

Đây là loại chất độc đã được dùng để ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vào đầu năm nay ở sân bay Kuala Lumpur của Malaysia.

Giữa bối cảnh Mỹ và Liên Hiệp Quốc siết chặt các biện pháp trừng phạt đánh vào kinh tế nhằm "kềm chân" Triều Tiên trong việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa, ông Bretton-Gordon cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sẽ xoay xở một nguồn thu mới bằng cách bán vũ khí hóa học cho IS tại Syria.

"Khả năng Triều Tiên cung cấp một số năng lực hóa học hay hạt nhân cho các chiến binh IS là mối lo ngại lớn hiện nay" - ông Bretton-Gordon trả lời phỏng vấn của Đài NBC.

Ông nhấn mạnh: "Một số người có thể đã quên rằng vào năm 2006, Triều Tiên từng giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng chính quyền ông ấy xây dựng chương trình hạt nhân riêng. Tuy nhiên, chương trình này đã bị Israel thủ tiêu".

Vị chuyên gia cho biết cách đây một vài tuần, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên Hiệp Quốc đã chặn hai tàu hàng của Triều Tiên có chở thiết bị chế vũ khí hóa học khi các tàu này di chuyển về hướng miền bắc Syria.

Hiện tại, Tập đoàn thương mại khai thác mỏ KOMID của Triều Tiên được cho là nhà cung cấp vũ khí chính cho Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria (SSRC). Đây là nơi chịu trách nhiệm chính cho chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Liệu vũ khí hóa học Triều Tiên sẽ được bán cho IS? - Ảnh 2.

Khói đen bốc lên sau một cuộc tấn công của IS ở thị trấn al-Bab, tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria vào ngày 26-10-2016 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đều biết rằng IS có nhiều tiền. Chỉ trong năm vừa rồi, nhóm này đã nỗ lực mua uranium được làm giàu từ bọn tội phạm Nga với mức giá 40 triệu USD/kg. Vậy ông Kim Jong Un sẽ bán chất độc thần kinh VX với mức giá này hay không? Tôi nghĩ hoàn toàn có khả năng đó" - ông Bretton-Gordon bày tỏ lo ngại.

Theo luật quốc tế, chất độc thần kinh VX hiện bị cấm sử dụng vì được liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Giữa bối cảnh "khát tiền" vì các biện pháp trừng phạt và căng thẳng leo thang với Mỹ, việc Bình Nhưỡng có tìm tới con đường bán vũ khí hóa học cho IS tại Trung Đông hay không vẫn không thể nói trước được.

Trong một diễn biến gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ "tiêu diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay những hoài nghi về một cuộc chiến tranh hóa học giữa hai bên vẫn chưa được đề cập nhiều.

Thật ra, ông Trump từng chứng minh rằng ông sẵn sàng can thiệp nếu vũ khí hóa học được sử dụng. 

Hồi tháng 4 năm nay, ông Trump đã phát lệnh tấn công một căn cứ không quân của Syria bằng 59 tên lửa Tomahawk để phản ứng với một vụ tấn công hóa học trước đó khiến ít nhất 74 người thiệt mạng ở Tây Bắc Syria. Ở thời điểm đó, Washington cáo buộc chính quyền ông Assad đứng sau vụ tấn công và vì thế phóng tên lửa để trừng trị.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận