20/07/2022 11:17 GMT+7

Traphaco được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022

TRAPHACO - HỒNG HÀ
TRAPHACO - HỒNG HÀ

'Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất' năm 2022 vừa được Forbes Việt Nam công bố, vinh danh Traphaco là 1 trong số này.

Traphaco được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Forbes Việt Nam công bố Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Năm nay là năm thứ mười liên tiếp Forbes Việt Nam công bố danh sách "top 50", nhưng trong thời điểm đặc biệt do bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19, Traphaco là 1 trong 2 công ty dược phẩm hàng đầu được đứng trong danh sách này.

Hành trình "vượt khó" COVID-19

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty của Forbes (US), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. 

Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2016 - 2021 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất). Vốn hóa các công ty trong danh sách được chốt vào ngày 30-5-2022.

Forbes Việt Nam xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2016 - 2021.

Ở vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững.

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất lần thứ 10 của Forbes Việt Nam ghi nhận chín công ty lần đầu tiên có mặt, con số cao nhất từ trước tới nay. Tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỉ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm 2021.

Vượt qua nhiều ứng cử viên để nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2022, Traphaco đã một lần nữa chứng tỏ tiềm năng, uy tín và bản lĩnh của một doanh nghiệp tiên phong, đầu ngành dược phẩm tại Việt Nam.

"Năm 2021, dù đứng trước những cơn sóng lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc gián đoạn chuỗi cung ứng do giãn cách xã hội, tăng giá nhiều nguyên liệu đầu vào..., nhưng chính nhờ chuỗi giá trị xanh tự chủ về nhiều mặt, Traphaco đã vượt sóng và cán mốc doanh thu hơn 2.160 tỉ đồng, tăng trưởng 13,2% so với năm 2020 và lợi nhuận sau thuế hơn 265 tỉ đồng, tăng trưởng 22,2% so với 2020. Traphaco nằm trong nhóm doanh nghiệp dược tăng trưởng tốt nhất thị trường về doanh thu và lợi nhuận" - đại diện Traphaco chia sẻ.

Bên cạnh đó, kết quả 6 tháng đầu năm 2022, Traphaco đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các mục tiêu kế hoạch đề ra. Tổng doanh thu thực hiện 53% kế hoạch năm, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ; Lợi nhuận ước tính thực hiện 60% kế hoạch năm, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TRA đang giao dịch quanh mức 93.000 - 95.000 đồng/cổ phiếu, hầu như không suy giảm so với giai đoạn đỉnh cao của thị trường chứng khoán cuối năm 2021, trong khi các mã chứng khoán khác giảm mạnh, chứng tỏ sự tin cậy của cổ đông.

Năm 2022, Traphaco đặt kế hoạch tổng doanh thu 2.345 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 286 tỉ đồng. Ban lãnh đạo Traphaco cho biết mục tiêu của công ty là hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu để chào mừng sự kiện 50 năm Ngày truyền thống Công ty.

Đổi mới hệ thống bán hàng - bài học cốt lõi

Theo đánh giá của các chuyên gia, kết quả kinh doanh mà Traphaco đạt được nhờ việc đổi mới hệ thống bán hàng trực tiếp qua các nhà thuốc (OTC), song song với việc phát triển thị trường, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại và các tiêu chuẩn mới về quản trị bao gồm cải tiến hệ thống phần mềm quản lý bán hàng, tối ưu hệ thống vận chuyển nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu hàng hóa trong dịch bệnh.

Traphaco tiếp tục phát triển thị trường bán thuốc kê đơn (ETC), thúc đẩy hoạt động đấu thầu bệnh viện với những sản phẩm tân dược, sản phẩm chuyển giao công nghệ từ đối tác Deawoong (Hàn Quốc), nơi công ty đã tiếp nhận chuyển giao 12 sản phẩm mới và tăng cường hợp tác toàn diện.

Traphaco được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Traphaco đạt kết quả kinh doanh nhờ việc đổi mới hệ thống bán hàng trực tiếp qua các nhà thuốc

Năm 2021, Traphaco được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công nhận kỷ lục công ty dược đầu tiên về hiện đại hóa thuốc đông dược và có ba dòng sản phẩm thuốc đông dược bán chạy nhất Việt Nam (Boganic, hoạt huyết dưỡng não và Tottri).

Từ 2022, Công ty Traphaco triển khai các nhiệm vụ sau tái cấu trúc hoạt động kinh doanh, trong đó chia tách mảng kinh doanh Đông dược và ngoài đông dược. Đây là một bước chuyển biến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược "Duy trì, giữ vững vị thế số 1 Đông Dược - tập trung đầu tư phát triển Ngoài Đông Dược".

Quá trình tái cấu trúc là sự sắp xếp lại các mảng chức năng theo chuỗi giá trị của Traphaco: đó là Kinh doanh & Marketing, Nghiên cứu & Phát triển, Tài chính & Kế hoạch và các bộ phận hỗ trợ.

Trong và sau quá trình thực hiện tái cấu trúc, công ty cam kết đảm bảo ổn định việc làm và toàn bộ chế độ đãi ngộ cho người lao động để CBNV an tâm làm việc với tâm thế mạnh mẽ hơn, động lực nhiều hơn và đạt được kết quả tốt hơn.

Việc chia tách Phòng Nghiên cứu phát triển thành các bộ phận nghiên cứu đông dược và nghiên cứu ngoài đông dược (bao gồm các sản phẩm chuyển giao công nghệ) giúp tập trung hoạt động R&D về công ty mẹ, giúp Traphaco tận dụng được nền tảng chung về cơ sở vật chất như LABO nghiên cứu, hệ thống tiêu chuẩn hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 11 sản phẩm mới được triển khai ra thị trường, doanh số vượt 14% kế hoạch cả năm.

Thu hút và giữ nhân tài để nâng cao chất lượng nhân lực

Trong chuyến làm việc tại Traphaco tháng 5 vừa qua, Chủ tịch HĐQT Chung Ji Kwang đã chia sẻ một số định hướng phát triển chính thời gian tới đây: tập trung đầu tư nghiên cứu phát triển ngoài đông dược, đa dạng hóa sản phẩm cả kênh OTC & ETC, đặc biệt thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ; Đầu tư nhà máy, dây chuyền, sản xuất các dạng bào chế hiện đại, công nghệ cao;

Tận dụng nguồn lực bên ngoài để có các chuyên gia hàng đầu cho mục tiêu áp dụng công nghệ cao tiên tiến; Tăng cường chế độ phúc lợi, thu hút và giữ nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẵn có, tập trung phát triển đội ngũ tài năng trẻ; Đánh giá rà soát tốt hoạt động tái cấu trúc và triển khai ma trận phân quyền; Tăng cường theo dõi, giám sát đảm bảo tuân thủ quy định trong toàn hệ thống.

Chủ tịch Chung cam kết các cổ đông lớn của Traphaco đã và sẽ tiếp tục gắn kết chặt chẽ trong thời gian tới, cùng chung định hướng đẩy mạnh hơn nữa quá trình đổi mới sáng tạo, gia tăng giá trị cho người lao động, cổ đông và cộng đồng xã hội.

Traphaco vượt sóng đại dịch, tăng trưởng kỷ lục năm 2021 Traphaco vượt sóng đại dịch, tăng trưởng kỷ lục năm 2021

Năm 2021, Traphaco đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu do cổ đông giao, doanh thu hợp nhất đạt hơn 2.160 tỉ đồng, tăng 14% so với năm 2020.

TRAPHACO - HỒNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên