13/04/2024 17:03 GMT+7

Trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ

169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin tiêu biểu, tạo ra doanh thu hơn 3 tỉ USD, đã được trao giải thưởng Sao Khuê năm 2024.

Có tới 90% sản phẩm, dịch vụ được trao giải thưởng Sao Khuê 2024 đã tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) - Ảnh: SONG HÀ

Có tới 90% sản phẩm, dịch vụ được trao giải thưởng Sao Khuê 2024 đã tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) - Ảnh: SONG HÀ

Ngày 13-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.

Theo ban tổ chức, doanh thu năm 2023 của 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin này đạt trên 73.000 tỉ đồng, tương đương 3 tỉ USD, chiếm gần 30% doanh thu của toàn ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam năm 2023.

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết gắn với định hướng chuyển đổi số cho năm 2024 của Chính phủ, giải thưởng Sao Khuê năm 2024 được VINASA chia thành tám nhóm lĩnh vực gắn với các mục tiêu phát triển công nghệ số, chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số… của đất nước gồm Chính phủ, chính quyền, khu vực công, cộng đồng và người dân, quản trị doanh nghiệp, kinh tế - công nghiệp, thị trường - tiêu dùng, hạ tầng - công nghệ số, đổi mới sáng tạo và dịch vụ số.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương cho biết trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, "Giải thưởng Sao Khuê không chỉ vinh danh các sản phẩm, dịch vụ xuất sắc mà còn kể những câu chuyện truyền cảm hứng cho cộng đồng, doanh nghiệp, góp phần phát triển ngành công nghiệp ICT Việt Nam".

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết giải thưởng Sao Khuê những năm tới sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về bán dẫn, chuyển đổi số - xanh - Ảnh: SONG HÀ

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết giải thưởng Sao Khuê những năm tới sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về bán dẫn, chuyển đổi số - xanh - Ảnh: SONG HÀ

Thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và ứng dụng mạnh mẽ AI

Trong số những sản phẩm, dịch vụ được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024 có đến hơn 90% các sản phẩm, dịch vụ đã được tích hợp các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, người dân.

Giải thưởng Sao Khuê năm nay cũng ghi nhận 33 sản phẩm, giải pháp đổi mới sáng tạo áp dụng công nghệ AI, điện toán đám mây, 3D, Big Data (dữ liệu lớn).

Không chỉ mang lại sự bùng nổ ứng dụng AI trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, phục vụ chính quyền, người dân và doanh nghiệp, giúp tối ưu hóa nguồn lực, tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức và năng suất lao động, điều này còn giúp các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam thuận lợi trong công cuộc Go Global.

Khẳng định AI là công nghệ quan trọng nhất ở giai đoạn hiện nay và ngành thông tin và truyền thông đang tăng cường cung cấp, phổ cập ứng dụng AI trong năm 2024, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp tại Việt Nam thúc đẩy quá trình tích hợp trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Khoa, chủ tịch VINASA, kỳ vọng Sao Khuê những năm tới "sẽ được thấy những nền tảng, dịch vụ, giải pháp xuất sắc về bán dẫn, chuyển đổi số - xanh, tạo ra một kỳ tích phát triển mới của ngành, góp phần tạo ra kỳ tích tăng trưởng mới cho Việt Nam".

Bởi theo ông Khoa, "trong sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, Việt Nam là quốc gia được chọn cho chiến lược phát triển sắp tới với ưu thế lớn về nhân lực và địa chính trị. Những doanh nghiệp công nghệ số đang đứng trước những cơ hội rất lớn…".

Việt Nam có thể trở thành Việt Nam có thể trở thành 'con rồng AI'

Ông Rafael Frankel - giám đốc chính sách công khu vực Đông Nam Á thuộc Tập đoàn Meta (công ty mẹ của Facebook) - bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, đồng thời nêu một số mong muốn với chính quyền sở tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên