Theo ông Nguyễn Thanh Hà - chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện nay các đoàn liên ngành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo các cấp tỉnh, huyện, xã đều vẫn đang đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn theo kế hoạch của tỉnh đã triển khai.
Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Khoa cho biết đến ngày 20-5 các đoàn kiểm tra liên ngành kể trên sẽ có báo cáo kết quả đợt 1.
Theo ông Khoa, ngoài việc đồng loạt tổng kiểm tra theo kế hoạch và chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu, các cơ quan quản lý liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục thực hiện kiểm tra thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, phân cấp theo quy định của tỉnh.
Riêng tại TP Nha Trang, sau khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt người bị ảnh hưởng, ngộ độc và có một học sinh lớp 5 bị tử vong (hiện vẫn đang chờ kết quả giám định mẫu xét nghiệm, xác định nguyên nhân, phục vụ điều tra), đã kiểm tra 771 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống.
Theo Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lưu Thành Nhân, trong số các cơ sở đã kiểm tra đó, có 31 cơ sở sản xuất thực phẩm, còn lại là 740 cơ sở, nhà hàng kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán thức ăn đường phố. Có 8 cơ sở, nhà hàng vi phạm đã bị xử phạt hành chính tổng cộng hơn 60 triệu đồng.
Còn đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán thức ăn không đảm bảo các quy chuẩn quy định thì đã bị tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục, bổ sung đạt yêu cầu theo quy định mới được giải quyết hoạt động, kinh doanh trở lại.
Trong quá trình kiểm tra kể trên, các đơn vị, xã, phường của TP Nha Trang đã quyết liệt xử lý, ngăn chặn việc buôn bán, kinh doanh trái quy định tại các khu vực xung quanh trường học trên địa bàn, nhất là các cá nhân buôn bán hàng ăn uống cho học sinh.
Kiểm tra, xử lý cơ sở vi phạm ở Nha Trang, không hạn chế kinh doanh thực phẩm từ gà bình thường
Theo các ý kiến, thông tin phản ánh với tỉnh về việc thực tế hiện nay có nhiều cơ sở, hàng quán ở Nha Trang hạn chế việc bán các món ăn (cơm, phở) liên quan đến thịt gà.
Ông Đinh Văn Thiệu - phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết theo kế hoạch kiểm tra và chỉ đạo của tỉnh hoàn toàn không có việc phân biệt hay hạn chế đối với việc buôn bán, kinh doanh thực phẩm liên quan đến thịt gà.
Thịt gà và tất cả các loại thực phẩm khác đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đều được sản xuất, kinh doanh bình thường. Các đơn vị, các đoàn kiểm tra chỉ xử lý, đình chỉ đối với các trường hợp vi phạm, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Do đó, ông Đinh Văn Thiệu đề nghị việc thông tin, tuyên truyền cần hết sức tránh gây hiểu nhầm về việc "phân biệt đối xử" với thịt gà.
Đó là để không làm ảnh hưởng đến đông đảo người dân sản xuất chăn nuôi gà đến những cơ sở, người dân kinh doanh, buôn bán thịt gà và các món ăn ngon, bổ từ gà đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận