Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu đã chủ trì cuộc họp với các ban, ngành, địa phương của tỉnh vào chiều 6-4 để triển khai kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" và cả năm 2024.
Sẽ xử lý 6 tài khoản mạng xã hội
Tại cuộc họp chiều 6-4, ông Nguyễn Tấn Trung - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa - cho hay liên quan đến vụ nữ sinh lớp 5 Trường tiểu học Vĩnh Trường tử vong, có hơn 20 tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin không chính xác.
Trong đó, có 6 tài khoản mạng xã hội đăng thông tin chưa được kiểm chứng, có nội dung nhắc đến việc học sinh đã tử vong do ăn cơm gà.
Tuần tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công an tỉnh mời các chủ tài khoản mạng xã hội vừa nêu làm việc để xử lý theo quy định pháp luật.
Khánh Hòa sẽ kiểm tra những cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm từ gà
"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 là thực hiện theo kế hoạch của Ban chỉ đạo trung ương. Nhưng trước tình hình liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở TP Nha Trang, có liên quan đến thực phẩm chế biến từ gà, nên Khánh Hòa triển khai các đoàn liên ngành cấp tỉnh thực hiện kiểm tra ngay kể từ đầu tuần tới, 8-4; còn cấp huyện, thị xã, TP sẽ bắt đầu sau đó một ngày.
Một trong các mục đích kiểm tra là để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu, việc kiểm tra sẽ làm thường xuyên trong cả năm 2024. Mọi cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống đều là đối tượng kiểm tra.
Riêng trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm", sẽ tập trung kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống có liên quan đến thực phẩm từ gà.
Đồng thời, theo thảo luận, đề nghị của đại diện nhiều cơ quan và các huyện, TP tại cuộc họp chiều 6-4, ngoài kiểm tra về thủ tục, giấy tờ hành chính như lâu nay, việc kiểm tra sắp đến sẽ tập trung vào cả hoạt động, kinh doanh thực tế của các cơ sở được kiểm tra.
Vì sao nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không thấy sợ?
Tại cuộc họp, có ý kiến cho rằng việc kiểm tra an toàn thực phẩm lâu nay chủ yếu chỉ là kiểm tra giấy tờ, thủ tục hành chính nên "nhiều cơ sở không thấy sợ".
Nhưng theo ông Võ Hồng Vân - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, "việc xử lý không phải là không được mà là do chưa kiên quyết xử lý".
Cụ thể, ông Vân nêu, chẳng hạn Bộ Y tế đã có các quy định về việc xử lý đối với vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ví dụ như cơ sở kinh doanh thiếu "hồ sơ kiểm thực 3 bước thì sẽ bị xử phạt hành chính tới mức 16 triệu đồng".
Như vậy, khi kiểm tra nếu cơ sở không đảm bảo hồ sơ quy định thì không chỉ bị xử phạt mà còn có thể đình chỉ, ngăn chặn vi phạm tiếp tục diễn ra.
Ông Nguyễn Sanh Đương - phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa - đề nghị để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn ngay các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm, khi kiểm tra cần trang bị sử dụng dụng cụ test nhanh đối với nguyên liệu, thực phẩm được kiểm tra.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận