22/04/2023 09:23 GMT+7

Trấn Thành có phá hình tượng bác Ba Phi? Mạc Can thẳng thừng: Khỏi cần giữ!

“Trấn Thành còn trẻ và có những sáng tạo riêng tôi đâu biết được. Nhiều khi cái đó xuất sắc thì sao. Còn về chuyện khuôn mặt, vóc dáng trẻ quá thì phải cố gắng làm sao cho giống bác Ba Phi thiệt..." - nghệ sĩ Mạc Can hóm hỉnh.

Trấn Thành có phá hình tượng bác Ba Phi? Mạc Can thẳng thừng: Khỏi cần giữ! - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Mạc Can tại buổi giao lưu sách tuần qua - Ảnh: TRẦN MẶC

Ở tuổi 78, tuy sức khỏe yếu nhưng nghệ sĩ Mạc Can vẫn đều đặn viết sách. Ông mừng khi có người đóng lại vai bác Ba Phi nổi tiếng của mình.

Mạc Can gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khó khăn trong việc đi lại. Nghệ sĩ ngồi xe lăn đến buổi ra mắt tác phẩm mới. Tuy nhiên, khi khán giả đến xin chụp ảnh, ông tỏ ra phấn chấn, luôn cười tươi.

Trấn Thành dám đóng bác Ba Phi nghĩa là có tự tin

Mới đây, khi thông tin bộ phim Đất rừng phương Nam khởi quay bản điện ảnh khiến nhiều người tò mò về dàn diễn viên. Trước đó, trong bản truyền hình Đất phương Nam, nghệ sĩ Mạc Can ghi dấu ấn sâu đậm với hình tượng bác Ba Phi dí dỏm, phóng khoáng. Trong một cuộc trò chuyện, ông nói đó là vai diễn mà ông hãnh diện nhất.

Khi nghe phóng viên hỏi về nghề diễn, Mạc Can trở nên hoạt bát và nói nhiều hẳn ra. Ông nói thấy mừng khi Trấn Thành đóng vai bác Ba Phi, lý do chỉ đơn giản là… có người mới đóng vai mà ông đã từng đóng.

Ông chia sẻ thêm: “Nhưng người ta dám đóng lại nghĩa là có tự tin. Tự tin chứ. Phải làm hay hơn, mà hay hơn thì đáng quý. Tóm lại, ai mà đóng sau, đóng cái vai người ta từng đóng rồi thì hay”.

Hình tượng bác Ba Phi của nghệ sĩ Mạc Can trong phim truyền hình Đất phương Nam phiên bản 1997 - Ảnh: Chụp màn hình

Hình tượng bác Ba Phi của nghệ sĩ Mạc Can trong phim truyền hình Đất phương Nam phiên bản 1997 - Ảnh: Chụp màn hình

Đến hiện tại, nhiều khán giả cảm thấy e ngại sự hóa thân của Trấn Thành có thể phá hình tượng bác Ba Phi trong quá khứ. Nói về vấn đề này, nghệ sĩ Mạc Can thẳng thừng đáp: “Khỏi cần giữ!”.

“Trấn Thành còn trẻ và có những sáng tạo riêng tôi đâu biết được. Nhiều khi cái đó xuất sắc thì sao. Còn về chuyện khuôn mặt, vóc dáng trẻ quá thì phải cố gắng làm sao cho giống bác Ba Phi thiệt. Bởi vì người diễn viên khi vào phim phải giống nhân vật”, Mạc Can khẳng định.

Bên cạnh diễn viên, việc tái hiện bối cảnh giống với miền Tây sông nước ngày trước là một trong những thách thức lớn.

Bởi lẽ so với phiên bản truyền hình năm 1997, bối cảnh ngày nay cũng có nhiều thay đổi.

Về phía Mạc Can, ông lạc quan cho hay: “Đối với điện ảnh, khó chừng nào, người ta càng làm hay chừng đó. Nó khó mà làm được mới hay, chứ dễ quá thì làm chi”.

Hiện tại, nghệ sĩ Mạc Can sống cùng với con gái tại căn phòng trọ nhỏ ở quận Bình Tân. Ông mong muốn được vào Viện dưỡng lão Nghệ sĩ để có nhiều đồng nghiệp bầu bạn. Gia đình dù không muốn nhưng buộc phải chiều theo ý ông.

“Giờ ông ở nhà với tôi mà tôi thì đi làm cả ngày tối mới về nên ông ở nhà cô đơn và buồn lắm. Tôi là con thấy vậy cũng buồn. Ba tôi muốn đi vào trong đó để có những nghệ sĩ lớn tuổi trò chuyện”, con gái Mạc Can chia sẻ.

"Có cơm ăn là tôi viết được"

Về việc viết sách trong tình hình sức khỏe hiện tại, nghệ sĩ Mạc Can cho rằng không có gì khó. Lo lắng duy nhất của ông là bản thảo không được nhà xuất bản chấp nhận. Vì để không phụ thuộc vào người khác, viết sách là cách để nghệ sĩ có thêm chút tiền trang trải cuộc sống.

Ông nói: “Có bao nhiêu chữ đó thì đẻ ra, chữ đẻ được à. Viết một chữ đẻ ra hai chữ, viết hai chữ lại đẻ ra chữ khác. Nó cứ vậy rồi từ từ đầy cuốn sách. Nhiêu là thấy vui rồi, hay dở chưa biết”.

Tuy vậy, trong lĩnh vực văn chương, Mạc Can tự nhận là người không chuyên. Bản thân chỉ học đến lớp ba nên bản thảo ông viết thường xuyên xuất hiện lỗi chính tả.

Vì lẽ đó, “cây bút” Mạc Can hứa sẽ luôn sửa từ đây cho đến hết phần đời còn lại, để tác phẩm sau không sai như tác phẩm trước.

Trấn Thành có phá hình tượng bác Ba Phi? Mạc Can thẳng thừng: Khỏi cần giữ! - Ảnh 4.

Tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Mạc Can mang tên Ma gánh hát v/s Ma bệnh viện - Ảnh: THÁI THÁI

Lúc trò chuyện, diễn viên Đất phương Nam luôn trả lời ngắn gọn, thi thoảng khẩu âm của ông không rõ chữ.

Tuy nhiên, “bác Ba Phi” vẫn giữ cách nói hài hước quen thuộc của mình.

Khi hỏi cuộc sống thường ngày có gì vui, ông nói “đói bụng thì ăn cơm, buồn ngủ thì ngủ. Vậy thôi, giống như con nít vậy đó”.

Theo chia sẻ từ gia đình, ở độ tuổi U80, Mạc Can vẫn đều đặn viết sách và lên ý tưởng cho việc viết.

Khi còn ở nhà cũ, ngày nào ông cũng gõ chữ trên chiếc máy tính.

Sau này, chiếc máy tính quen thuộc bị lạc mất, nghệ sĩ phân chia các ý tưởng trong đầu rồi chờ người đến thăm để nhờ họ gõ lại thành bản thảo.

Với nhiều người, viết lách là công việc khó khăn và cực khổ. Tuy nhiên, nghệ sĩ Mạc Can lại nhìn nhận công việc này theo hướng vô cùng đơn giản.

Ông thật thà nói: “Hổng sao, tôi ăn cơm xong tôi viết được. Có ăn cơm là tôi viết được. Mỗi ngày tôi ăn chừng nửa chén. Hổng ăn nhiều, để tô cơm từ sáng đến chiều, đến khuya. Nhất là khuya đó, khuya hay ăn lắm. Khuya đói bụng lắm”.

Trấn Thành có phá hình tượng bác Ba Phi? Mạc Can thẳng thừng: Khỏi cần giữ! - Ảnh 5.

Nhà văn Đông Thức và nhà văn Mạc Can - Ảnh: T.T.D.

Suy nghĩ về tương lai, nghệ sĩ Mạc Can cho biết ông còn nhiều ý định ấp ủ cho việc viết nhưng “sợ không biết còn sống tới ngày đó không”.

Hỏi bí quyết để được mọi người yêu thương, người nghệ sĩ già hài hước nói: “Chắc tại tôi dễ thương, cười vui. Răng giả cũng cười, răng giả cũng dễ thương nữa. Lấy hết hai hàm răng giả trên dưới xuống cười cũng có duyên lắm”.

Mạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuốngMạc Can: Tôi là nhà văn từ trên trời rơi xuống

Ở tuổi 78, Mạc Can kết hợp cùng nhà văn Nguyễn Đông Thức ra mắt sách ‘Ma gánh hát v/s Ma bịnh viện’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên