28/05/2023 05:38 GMT+7

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes

MI LY
và 1 tác giả khác

Trần Anh Hùng là Đạo diễn xuất sắc, Phạm Thiên Ân đoạt Camera vàng - đây là chiến thắng lịch sử ngọt ngào của người Việt tại Liên hoan phim Cannes.

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Anh Hùng giơ cao giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại buổi chụp ảnh sau bế mạc ở Cannes - Ảnh: BTC Liên hoan phim Cannes

Theo đó, bế mạc Liên hoan phim Cannes (Pháp) diễn ra vào 20h30 ngày 27-5 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 28-5 theo giờ Việt Nam.

Cannes năm nay chứng kiến chiến thắng lớn thuộc về châu Á, trong đó người Việt có hai đại diện: đạo diễn người Pháp gốc Việt - Trần Anh Hùng và đạo diễn có quốc tịch Việt Nam - Phạm Thiên Ân.

Rạng sáng 28-5, nhiều nhà làm phim, nghệ sĩ Việt Nam đồng loạt đăng bài chúc mừng sau khi xem trực tiếp lễ bế mạc. Tất cả đều chung một cảm xúc tự hào vì chiến thắng lịch sử của người Việt tại Cannes.

Trần Anh Hùng nhận tràng pháo tay hơn 6 phút sau buổi chiếu La Passion de Dodin Bouffant, tiếng vỗ tay chỉ tạm ngưng khi anh Hùng cầm micro nói lời cảm ơn

Trần Anh Hùng là Đạo diễn xuất sắc tại Cannes

La Passion de Dodin Bouffant (The Pot-au-Feu) của đạo diễn Trần Anh Hùng nhận cơn mưa lời khen sau khi chiếu để tranh giải tại Cannes năm nay.

Và kết quả, vị đạo diễn gốc Việt - người thầy và người truyền cảm hứng của nhiều thế hệ nhà làm phim trẻ Việt Nam - nhận giải Đạo diễn xuất sắc trong đêm bế mạc.

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 3.

Đạo diễn Trần Anh Hùng - người thầy, người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà làm phim Việt Nam - nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại Cannes 2023 - Ảnh: BTC Liên hoan phim Cannes

Do minh tinh Juliette Binoche và tài tử Benoît Magimel đóng chính, La Passion de Dodin Bouffant ca ngợi vẻ đẹp của ẩm thực và tình yêu người Pháp. Đó là chuyện tình giữa một người sành ăn nổi tiếng và nữ đầu bếp tuyệt vời của ông.

Lên nhận giải, đạo diễn Trần Anh Hùng dành lời cảm ơn nhiều người, trong đó có vợ anh, nữ diễn viên - nhà thiết kế sản xuất Trần Nữ Yên Khê vì cô đã là "người đầu bếp" không thể thiếu trong sự nghiệp của anh.

Khi người chồng phát biểu nhận giải trên sân khấu, ống kính truyền hình Pháp cũng hướng về phía Trần Nữ Yên Khê ở hàng ghế khán giả với nụ cười đầy tự hào.

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 4.

Đạo diễn Trần Anh Hùng phát biểu nhận giải Đạo diễn xuất sắc tại Cannes 2023 - Ảnh: Chụp màn hình

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 5.

Nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê cười rạng rỡ khi chồng cảm ơn mình trong bài phát biểu nhận giải ở Cannes - Ảnh: Chụp màn hình

Dù mang vẻ đẹp rất Pháp nhưng bộ phim La Passion de Dodin Bouffant (The Pot-au-Feu) vẫn thấp thoáng dấu ấn cùa Việt Nam.

Như chính lời thừa nhận của đạo diễn Trần Anh Hùng với Tuổi Trẻ, rằng anh chọn tên phim The Pot-au-Feu vì nó "tạo ra một nụ cười nhè nhẹ" như có chữ "phở" của Việt Nam trong đó.

Đặc biệt, món ăn Pháp The Pot Au Feu cũng có cách nấu khá tương đồng với phở khi là một món hầm tổng hợp có thịt bò và nhiều loại thịt khác, với hành tây được nướng lên khi nấu.

Dù phim không liên quan đến Việt Nam, Trần Anh Hùng vẫn muốn chọn cái tên gợi nhớ đến cội nguồn của mình. Điều này không lạ vì trong suốt sự nghiệp điện ảnh của mình, Trần Anh Hùng chưa bao giờ thôi gắn bó với cội nguồn Việt Nam - nền văn hóa đã sinh ra anh và khiến anh luôn thiết tha thương nhớ.

Văn hóa Việt Nam không chỉ thấm đẫm trong tác phẩm mà còn hiện diện trong lối sống, trong những bữa ăn của gia đình anh tại Pháp.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân phát biểu nhận giải tại Cannes

"Chúng ta đã đi một hành trình rất dài để tới được đây và điện ảnh là thứ đức tin gắn kết chúng ta lại".

Bên trong vỏ kén vàng của Phạm Thiên Ân đoạt Camera vàng

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng (Inside The Yellow Cocoon Shell) của Phạm Thiên Ân (34 tuổi) - phim có quốc tịch Việt Nam duy nhất tranh giải tại Cannes năm nay - nhận giải thưởng Camera vàng (tiếng Pháp: Caméra d'Or) từ hội đồng ban giám khảo.

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 8.

Lên sân khấu nhận giải Camera vàng, đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ anh muốn dành tặng giải thưởng cho toàn bộ ê kíp - Ảnh: AFP

Giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes là giải thưởng dành cho phim đầu tay xuất sắc của một đạo diễn trẻ, được một trong các bộ phận tuyển lựa bình chọn (Ban tuyển lựa chính thức hoặc Ban Tuần phê bình quốc tế).

Giải này được Gilles Jacob lập ra năm 1978, được trao trong lễ bế mạc bởi một ban giám khảo độc lập.

Theo thông tin ê kíp Bên trong vỏ kén vàng cung cấp cho Tuổi Trẻ Online, đạo diễn Phạm Thiên Ân cảm thấy hạnh phúc và xúc động khi lên nhận giải.

Anh nói: "Lời đầu tiên tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới ban giám khảo. Thật sự khi đứng ở đây, tôi cảm thấy rất xúc động và vinh dự khi nhận được giải thưởng danh giá này.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những đạo diễn Julien Rejl, Wang Muyan và các đồng nghiệp xung quanh - những người đã yêu mến bộ phim này.

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, đến vợ tôi, người đã bên cạnh hỗ trợ tôi trong suốt hành trình làm phim. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới những thành viên trong ê kíp sản xuất cũng như những bạn diễn viên tham gia bộ phim.

Chúng ta đã đi một hành trình rất dài để tới được đây và điện ảnh là thứ đức tin gắn kết chúng ta lại. Giải thưởng này là dành cho tất cả mọi người".

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 10.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân xúc động trong khoảnh khắc Bên trong vỏ kén vàng được xướng tên đoạt giải Camera vàng tại Cannes - Ảnh: BTC Liên hoan phim Cannes

Không chỉ Phạm Thiên Ân, các thành viên ê kíp Bên trong vỏ kén vàng đều xúc động vì chiến thắng này.

Nhà quay phim Đinh Duy Hưng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Tôi không biết miêu tả cảm xúc của mình lúc này ra sao nữa. Đơn giản là Sướng".

Chị Ka Nguyễn - thành viên tổ đạo diễn - bày tỏ: "Tôi quá xúc động. Hy vọng thành công của tác phẩm sẽ tạo được thêm nhiều cảm hứng cho các anh em làm phim giàu đam mê ở Việt Nam".

Trước Bên trong vỏ kén vàng của Phạm Thiên Ân, phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Trần Anh Hùng là phim nói tiếng Việt duy nhất từng đoạt giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes (năm 1993).

Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân - người Việt làm nên lịch sử ở Cannes - Ảnh 11.

Phạm Thiên Ân bước lên bục nhận giải. Sau khi Bên trong vỏ kén vàng chiếu tại Cannes, báo chí nước ngoài nhận định anh nên nghe theo "tiếng gọi thiêng liêng" của điện ảnh - Ảnh: AP

Phạm Thiên Ân đã "tỉnh thức và sẵn sàng"

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989. Anh từng giành giải nhì cuộc thi "Làm phim ngắn 48 giờ" năm 2014. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của anh được chiếu tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring và được chọn tranh giải tại gần 15 liên hoan phim quốc tế tại Winterthur, Tampere, Hong Kong, Encounters, Aspen.

Năm 2019, Phạm Thiên Ân tham dự Cannes lần đầu tiên với phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Stay Awake, Be Ready), giành giải Illy cho "Phim ngắn xuất sắc".

Đạo diễn Phạm Thiên Ân và chủ tịch giám khảo Camera vàng - nữ diễn viên Anaïs Demoustier - tại buổi chụp ảnh sau lễ bế mạc - Ảnh: BTC Liên hoan phim Cannes

Đạo diễn Phạm Thiên Ân và chủ tịch giám khảo Camera vàng - nữ diễn viên Anaïs Demoustier - tại buổi chụp ảnh sau lễ bế mạc - Ảnh: BTC Liên hoan phim Cannes

Bên trong vỏ kén vàng kể về nhân vật Thiện. Khi bất ngờ nhận được tin chị dâu qua đời vì tai nạn, Thiện phải về quê nhận trách nhiệm gia đình và bắt đầu có thôi thúc đi tìm người anh trai thất lạc tại miền núi rừng bí ẩn.

Hành trình của anh xen lẫn những giấc mơ đã ngủ quên và những đam mê sâu kín, khiến anh phải tự vấn: Ta sống vì điều gì?

Một số giải chính tại Liên hoan phim Cannes 2023

Hạng mục chính:

Cành cọ vàng: phim Anatomy of a Fall - đạo diễn Justine Triet

Grand Prix (Giải thưởng lớn) : phim The Zone of Interest - đạo diễn Jonathan Glazer

Đạo diễn xuất sắc: Trần Anh Hùng (phim La Passion de Dodin Bouffant - The Pot-au-Feu)

Nam diễn viên xuất sắc: Kōji Yakusho (phim Perfect Days)

Nữ diễn viên xuất sắc: Merve Dizdar (phim About Dry Grasses)

Giải của ban giám khảo: phim Fallen Leaves - đạo diễn Aki Kaurismaki

Kịch bản xuất sắc: Sakamoto Yûji (phim Monster)

Giải thưởng khác:

Camera vàng: Inside the Yellow Cocoon Shell (Bên trong vỏ kén vàng) - đạo diễn Phạm Thiên Ân

Cành cọ vàng phim ngắn:

27 - đạo diễn Flóra Anna Buda

Hạng mục Un Certain Regard (Nhãn quan độc đáo):

How to Have Sex - đạo diễn Molly Manning Walker

Giải của ban giám khảo: Kamal Lazraq (phim Hounds)

Đạo diễn xuất sắc: Asmae El Moudir (phim The Mother of All Lies)

Vẻ đẹp của điện ảnh thuần khiết trong phim Việt ở CannesVẻ đẹp của điện ảnh thuần khiết trong phim Việt ở Cannes

Năm nay, cả đại diện Việt Nam lẫn đại diện của các nhà làm phim gốc Việt đều nhận được nhiều tán thưởng tại Liên hoan phim Cannes. Đó là đạo diễn trẻ Phạm Thiên Ân và đạo diễn gạo cội Trần Anh Hùng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên