Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ có hệ thống xử lý chất thải 'xịn', thân thiện với phụ nữ

17/06/2020 14:38 GMT+7

TTO - Vấn đề 'đầu ra' của các nhà du hành vũ trụ có thể dễ giải quyết hơn rất nhiều vào cuối năm nay, khi sẽ nhận một đơn giao hàng đặc biệt từ Trái đất gửi lên Trạm vũ trụ quốc tế: một hệ thống nhà vệ sinh mới được cải tiến.

Trạm vũ trụ quốc tế sẽ có hệ thống xử lý chất thải xịn, thân thiện với phụ nữ - Ảnh 1.

Một phi hành gia của NASA bảo trì nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS - Ảnh: NASA

Nhà vệ sinh đặt trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) có một cái tên rất "kêu": Hệ thống quản lý chất thải toàn cầu (UWMS). Hệ thống này được các chuyên gia của NASA thiết kế nhằm đem đến sự thoải mái trong việc giải quyết nhu cầu vệ sinh cơ bản của các phi hành gia và những du khách đặt tour ra ngoài Trái đất trong tương lai.

Nếu mọi việc suôn sẻ, hệ thống đầu tiên sẽ được đặt trên ISS, tương lai sẽ đặt trên tàu Orion bay quanh Mặt trăng.

Thoạt nghe thì chuyện có một nhà vệ sinh mới rất nhỏ bé, chẳng đáng để so sánh với những công nghệ nghiên cứu vũ trụ tối tân. Thế nhưng chuyện giải quyết nhu cầu vệ sinh và chất thải con người như thế nào trong môi trường không trọng lực lại là vấn đề nan giải bấy lâu nay của các nhà khoa học.

Việc đưa con người vào không gian không chỉ thực hiện nhiệm vụ khám phá vũ trụ mà còn phải đảm bảo và tìm ra cách bảo vệ cả Trái đất và phần còn lại của Hệ Mặt trời khỏi sự lây nhiễm chéo của các sinh vật sống. Vì chất thải của con người chứa đầy vi khuẩn nên việc thu gom xử lý càng cần thiết.

Tại cuộc họp của Ủy ban Nghiên cứu vũ trụ COSPAR tại Mỹ hôm 20-5, các chuyên gia cho biết trong tương lai các phi hành gia sẽ không phải để lại các túi chất thải giống như trên Mặt trăng mà sẽ được hệ thống nhà vệ sinh mới giải quyết.

Hiện nay, chất thải con người vẫn được chứa trong một chiếc túi và để lại tại nơi nghiên cứu (cụ thể là Mặt trăng) hoặc chứa trong một kho riêng của ISS rồi được đưa về Trái đất bằng tàu vũ trụ. Hai giải pháp này vừa mất vệ sinh, vừa tốn kém chi phí. Đặc biệt đối với những con tàu thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa có hành trình dài thì việc tích trữ chất thải là vấn đề lớn.

Hệ thống nhà vệ sinh mới được cải tiến sẽ làm khô chất thải rắn của con người để các vi khuẩn không thể hoạt động được và tìm cách tái sử dụng nước tiểu, giảm tối đa trọng lượng không cần thiết trên tàu vũ trụ.

Đối với các nhà du hành thì đây là một tin đáng mừng, không chỉ với vấn đề giải quyết mùi trên trạm vũ trụ mà còn cả thiết kế phù hợp với cả nam và nữ.

Thiết bị vệ sinh hiện tại mà các phi hành gia đang sử dụng được thiết kế vào những năm 1990 được cho là gây bất tiện khi sử dụng, đặc biệt đối với các nữ phi hành gia.

Tuy nhiên, phía NASA chưa công bố chi tiết mẫu nhà vệ sinh mới và con tàu vũ trụ nào sẽ vận chuyển nó lên ISS.

NASA muốn cùng Cơ quan vũ trụ Nga xây trạm vũ trụ gần Mặt trăng NASA muốn cùng Cơ quan vũ trụ Nga xây trạm vũ trụ gần Mặt trăng

TTO - Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết đã nhận đề nghị hợp tác từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về việc xây dựng trạm vũ trụ gần Mặt trăng mang tên Gateway.

KA KA (Theo Space)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận