10/06/2023 09:45 GMT+7

Trái đất nóng lên với tốc độ 'chưa từng có'

Theo một nghiên cứu mới, phát thải khí nhà kính toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục, trong bối cảnh Trái đất nóng lên với tốc độ nhanh chưa từng có.

Trái đất nóng lên với tốc độ chưa từng có - Ảnh 1.

Phát thải khí nhà kính toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục - Ảnh: SCIENTIFIC AMERICAN

50 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới đã cảnh báo hôm 8-6: Từ năm 2013 đến năm 2022, “sự nóng lên của Trái đất do con người gây ra đã gia tăng với tốc độ chưa từng thấy là hơn 0,2 độ C mỗi thập kỷ”, theo tờ Al Jazeera.

Trong bản cập nhật khoa học về khí hậu sâu rộng cho thấy so với cùng thời kỳ hằng năm, hiện nay lượng khí thải CO2 trung bình đạt mức cao nhất mọi thời đại là 54 tỉ tấn/năm, tức khoảng 1.700 tấn/giây.

Những phát hiện này dường như đóng lại cánh cửa trong việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu theo mục tiêu 1,5 độ C đầy tham vọng của Thỏa thuận Paris 2015. Đó là con số từ lâu đã được xác định là đường ray bảo vệ cho một thế giới tương đối an toàn về khí hậu.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải đối mặt với dữ liệu mới tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu quan trọng COP28 vào cuối năm 2023 ở Dubai. Đây là dịp Liên Hiệp Quốc “kiểm kê toàn cầu” để đánh giá tiến độ hướng tới các mục tiêu nhiệt độ của Thỏa thuận Paris 2015.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Piers Forster, giáo sư Đại học Leeds (Anh), cho biết: “Mặc dù chúng ta chưa đạt đến mức nóng lên thêm 1,5 độ C, nhưng "ngân sách carbon" - lượng khí nhà kính mà con người có thể thải ra mà không vượt quá giới hạn đó - có thể sẽ cạn kiệt chỉ tiêu sau vài năm nữa”.

"Ngân sách" đó đã giảm một nửa kể từ khi cơ quan tư vấn khoa học khí hậu của Liên Hiệp Quốc, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), thu thập dữ liệu cho báo cáo gần đây nhất vào năm 2021.

Giáo sư Forster báo cáo để có thể ở dưới ngưỡng 1,5 độ C, lượng khí thải CO2, methane và các tác nhân gây nóng khác - được tạo ra chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch - không được vượt quá 250 tỉ tấn (gigaton).

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Earth System Science Data.

Thỏa thuận Paris hy vọng cứu Trái đất

Thỏa thuận Paris đã được 190 quốc gia, bao gồm Việt Nam, phê chuẩn. Mỹ hiện là quốc gia duy nhất rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2020.

Nội dung chính Thỏa thuận Paris 2015 là giữ cho mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới ngưỡng 2°C và tiếp tục nỗ lực để hạn chế sự gia tăng ở mức 1,5°C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo tính toán của IPCC, để duy trì các mục tiêu nhiệt độ theo Thỏa thuận Paris 2015 có hiệu quả, cần phải giảm ô nhiễm carbon ít nhất 40% vào năm 2030 và loại bỏ hoàn toàn ô nhiễm này vào giữa thế kỷ.

Muốn trái đất bớt nóng, chỉ cần che mặt trời?Muốn Trái đất bớt nóng, chỉ cần che Mặt trời?

TTO - Cho nổ tung một tiểu hành tinh để chặn bức xạ mặt trời là ý tưởng của các nhà khoa học công bố hôm 18-9 nhằm hạ nhiệt độ khí quyển Trái đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên