Trái cây trong chùa chằng chịt 'cầu mong trúng số'

21/05/2018 10:44 GMT+7

TTO - Trái cây xanh tươi trở nên xấu xí vì những lời cầu khấn được khắc lên; bức tường trở nên nham nhở vì những cái tên, trái tim tình yêu của một vài bạn trẻ... Theo bạn đọc Tấn Khôi, việc cầu khấn cũng cần thực hiện một cách văn hóa.

Trái cây trong chùa chằng chịt cầu mong trúng số - Ảnh 1.

Trái cây trong chùa Linh Ứng Bãi Bụt (TP Đà Nẵng) bị viết những lời cầu nguyện trúng số, an lành, may mắn - Ảnh: TẤN KHÔI

Cầu nguyện điều an lành, mong muốn được hạnh phúc, may mắn là ước nguyện mà mỗi người ai cũng mong.

Tuy nhiên, nhiều người đến các cơ sở tôn giáo, địa chỉ tâm linh đã gửi niềm mong chính đáng ấy một cách bất chấp như ghi lên tường hay nhét tiền lẻ vào tay tượng Phật, hoặc ghi lên cây trái trong chùa... 

Nhiều bạn trẻ thể hiện tình cảm cũng rất kỳ cục khi "lưu dấu" tên mình và người yêu tại những bức tường ở một công trình tâm linh, địa chỉ du lịch...

Không ai cấm việc thể hiện tình cảm cá nhân cũng như bày tỏ nguyện ước tốt đẹp, nhưng tất cả phải có văn hóa, tại tâm là chính chứ không phải đụng đâu ghi đó. 

Trái cây xanh tươi trở nên xấu xí vì những lời cầu nguyện được khắc lên; bức tường trở nên nham nhở vì những cái tên, trái tim tình yêu của một vài bạn trẻ... Rồi nhà chùa hay cơ sở tâm linh sẽ phải tốn công sức để làm mới lại, xóa vết tích xấu xí đó.

Người Việt và các tôn giáo đều khuyên rằng: gieo nhân lành gặt quả tốt. Đó là quy luật mà mỗi người cần tạo dựng ngay trong đời sống của mình mỗi ngày. Vì vậy, việc cầu nguyện cũng cần thực hiện một cách văn hóa.

Làm sao bỏ được thói quen vẽ bậy, ghi tên mình ở nơi công cộng? Bạn có đồng ý với ý kiến đề xuất phạt nguội những người viết bậy, vẽ bậy qua camera của bạn đọc Trần Duy? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

"Thuốc" nào trị được "bệnh" đụng đâu cũng ký tên, vẽ bậy? 'Thuốc' nào trị được 'bệnh' đụng đâu cũng ký tên, vẽ bậy?

TTO - Theo chúng tôi, để bảo vệ mỹ quan cho thành phố phải tổ chức phạt "nguội" người viết bậy, vẽ bậy qua camera. Còn về lâu dài, từ gia đình đến nhà trường phải dạy trẻ nhỏ biết giữ gìn môi trường xung quanh sạch đẹp.

TẤN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận