Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng

30/06/2020 17:35 GMT+7

TTO - 11h, đỗ chiếc xe cũ dưới chân cầu vượt, ông Hùng đưa tay quệt mồ hôi, giọng hồ hởi: "Cho tôi xin cốc nước nhé, khát quá". Rồi chị Lan bán hàng rong, ông Dũng chạy xe ôm cũng ghé uống cốc trà chanh giữa trưa nắng rát.

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 1.

Ông Hùng vui mừng với cốc trà chanh miễn phí giữa trưa nắng nóng - Ảnh: HÀ THANH

Mấy ngày nay, ông Nguyễn Khắc Hùng chạy xe vòng vòng từ bệnh viện qua mấy ngã tư ở Hà Đông (Hà Nội) ngó nghiêng "bình trà chanh miễn phí" người ta kháo nhau.

"Chạy xe ở ngã tư Sở không thấy, nay đi qua ngã tư này thì thấy bình trà chanh miễn phí. Nắng nóng, có trà chanh mát lạnh uống thế này, cảm ơn các cô các chú có tấm lòng từ thiện", ông Hùng, 57 tuổi, làm nghề xe ôm, vừa uống hết cốc trà, xúc động chia sẻ.

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 2.

Bình trà chanh miễn phí vừa mới được đặt đã trở thành địa điểm quen thuộc của cánh xe ôm, các em học sinh, người lao động - Ảnh: HÀ THANH

Trời nắng như đốt, một bình trà chanh miễn phí được đặt ở đoạn ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi như tiếp thêm sức thêm cho anh công nhân, chú lái xe ôm, cô bán hàng rong trong một ngày mưu sinh vất vả.

Đang trông coi công trình, ông Vũ Hải Hòa (quê Hòa Bình) kiêm thêm nhiệm vụ trông coi bình trà chanh. Ngày ngày, nhìn thấy người lao động, chị nhặt ve chai, em học sinh dừng lại xin cốc nước mát, ông Hòa càng thêm động lực để tiếp tục công việc.

"Công trình đang làm, ông chủ của tôi thấy anh em lao động vất vả nên có mua nước mát cho thợ uống. Nhưng mấy ngày qua nắng nóng, thương người lao động vất vả nên ông chủ đưa bình nước ra phía ngoài để ai đi qua cũng có thể vào uống. Ngày nắng đỉnh điểm, tôi thay đến 3 bình nước/ngày", ông Hòa bộc bạch.

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 3.

Cốc trà chanh mát lạnh miễn phí giữa lòng Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Thường mỗi cốc trà chanh bình dân có giá 10.000 - 15.000 đồng, nay thì bình trà chanh được đặt miễn phí trở thành địa điểm quen thuộc của chị Lan bán hàng rong. Chục năm rong ruổi trên khắp phố phường Hà Nội, những ngày nắng nóng đỉnh điểm là thời điểm khó khăn nhất với người lao động như chị. 

"Mình thường đạp xe từ đoạn đường cầu Trắng (Hà Đông) xuống đến chỗ này, giữa cái nắng đến 39 - 40 độ C, ngột ngạt lắm. Nay trên đường đi có cốc nước từ thiện như thế này xúc động lắm. Cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp người lao động chúng tôi có cốc nước mát trong ngày hè", chị Lan trải lòng.

Không chỉ có trà chanh miễn phí, địa điểm này còn đặt thêm thùng khăn ướt, mấy chiếc ghế nhỏ giúp người lao động nán lại đôi chút uống cốc nước mát giải khát giữa trưa hè.

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 4.

Chị Lan bán hàng rong ghé vào xin cốc trà chanh miễn phí rồi tiếp tục rong ruổi khắp các con phố ở Hà Nội - Ảnh: HÀ THANH

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 5.

Anh Dũng, 40 tuổi, chạy xe ôm từ bến xe Giáp Bát cũng chạy về ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi uống trà chanh miễn phí. Mấy ngày qua, đây là địa điểm quen thuộc của cánh xe ôm, người lao động giữa trời nắng nóng - Ảnh: HÀ THANH

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 6.

Mang theo bình cá nhân khi chạy xe trên đường, hết nước anh xe ôm công nghệ ghé vào xin ngụm trà chanh. Cậu học trò vừa tan trường cũng vào xin cốc nước mát - Ảnh: HÀ THANH

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 7.

Anh xe ôm cười rạng rỡ - Ảnh: HÀ THANH

Trà chanh miễn phí mời cô bán hàng rong, chú xe ôm giữa trời nắng nóng - Ảnh 8.

Nụ cười thật tươi giữa trưa nắng như thay lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm đã gửi đến người chạy xe ôm, bán hàng rong, cậu học trò... cốc nước mát - Ảnh: HÀ THANH

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng

TTO - Ba tháng qua, cứ đến chiều thứ 7 hằng tuần hàng trăm suất ăn nóng hổi lại được chị em phụ nữ phường Chính Gián dọn ra trước số nhà 352 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẵn sàng phục vụ những hoàn cảnh khó khăn.

HÀ THANH - DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận