01/06/2020 16:31 GMT+7

Chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - 51 tuổi, chị Nguyễn Thị Yến mới kết hôn với anh Lê Trọng Việt (53 tuổi). Hồi đó, chị Yến ở trong Mái ấm Mùa Xuân (Q.Tân Bình, TP.HCM), nơi nương tựa của một số người khuyết tật, khó khăn.

Chụp ảnh cưới miễn phí cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Châu Trường Giang, người hơn 10 năm nay chụp ảnh cưới miễn phí cho nhiều cặp đôi khó khăn, khuyết tật - Ảnh: MY LĂNG

Công việc của chị Yến là sửa quần áo cũ, còn anh Việt mưu sinh bằng nghề bán vé số.

“Tôi làm từ cái tâm mình nên cứ âm thầm làm, vợ tôi mãi sau này mới biết. Tôi muốn sống sao cho các con nhìn vào mà cố gắng học hành đàng hoàng, biết chia sẻ với người kém may mắn, sau này ra đời không chỉ giúp bản thân nó mà còn biết giúp những người bất hạnh.

Anh HUỲNH CHÂU TRƯỜNG GIANG

Không dám mơ có được bộ ảnh cưới

Anh Việt đã từng trải qua một lần đò, có một con nhỏ. Bên gia đình chị sợ con gái mình khổ nên không ủng hộ chuyện chị lập gia đình. Vì tình yêu, chị quyết tâm đến với anh, tự mình lo liệu đám cưới. Nhưng tiền không có. "Mấy chị em trong Mái ấm Mùa Xuân gom lại được mấy triệu cho mình mượn đi in thiệp, đổ xăng đi tới đi lui. Đãi đám thì quen với một chị trong xóm nên không phải đưa tiền trước", chị Yến kể.

51 tuổi mới được làm cô dâu nhưng chị Yến chỉ tính chụp một bức ảnh để trước cổng đãi tiệc vì cả hai vợ chồng đều khó khăn. "Cháu mình từng chụp ảnh cưới ở studio của Giang, khen chỗ này nhiệt tình, vui vẻ nên mình tới hỏi giá - chị Yến cho hay - Khi thấy vợ chồng mình, Giang bảo sẽ chụp miễn phí, từ váy áo cô dâu chú rể, trang điểm.... Giang chỉ vào các mẫu váy ở tiệm, nói chị thích cái nào cứ lấy cái đó. Cuối cùng mình chọn 3 cái. Giang mời mình mặc áo dài nữa nhưng mình mập bụng, không mặc được".

Chị Yến xúc động chia sẻ: "Có được bộ ảnh cưới là ước mơ cả đời mình không dám mơ. Mình lớn tuổi lại nghèo, chỉ mong có một tấm hình làm kỷ niệm là quý lắm rồi, mà không ngờ có cuốn album rất đẹp. Giang chụp cho mình nhiều tấm dễ thương lắm. Nhiều người coi hình mình rơi nước mắt vì Giang lựa cảnh đẹp, chụp khéo, không nghĩ mình là người khuyết tật. Ngày cưới, Giang còn quay phim, chụp ảnh miễn phí và sau đó rửa tặng vợ chồng mình một cuốn album. Vợ chồng mình không ngờ gặp được người tốt như Giang. Đó là người ơn của mình".

Cũng đồng cảnh ngộ như vợ chồng chị Yến, khi tổ chức đám cưới, trong tay đôi vợ chồng trẻ Kiều Minh Trung (30 tuổi) và Ngô Thị Lan Thanh (31 tuổi) chỉ có gần 3 triệu đồng. Cả hai đều là vận động viên khuyết tật, gia đình cản không cho hai người đến với nhau vì sợ họ khổ thêm. "Tụi mình tự làm đám cưới nên khó khăn đủ thứ - Trung nói - May mắn tụi mình được nhiều người thương, hỗ trợ từ chỗ tổ chức tiệc cưới đến nấu tiệc. Riêng chụp ảnh thì tụi mình suy nghĩ tính toán lắm, muốn chụp nhưng tiền bạc eo hẹp quá nên cứ đắn đo hoài".

Còn 7 ngày nữa là đến ngày đãi tiệc cưới, thiệp đã gửi nhưng đôi trẻ vẫn chưa có ảnh cưới. Nghe bạn bè giới thiệu, Trung và Thanh tìm đến studio của anh Huỳnh Châu Trường Giang trên đường Gò Dầu (Q.Tân Phú, TP.HCM). Minh Trung kể: "Anh Giang vui vẻ nói sẽ lo hết, tụi mình không phải lo gì cả. Tới ngày chụp, ảnh hết lòng với vợ chồng mình, nhiệt tình như với người thân trong nhà, làm đủ trò để tụi mình thoải mái và tự tin mà chụp".

Làm miễn phí cũng phải đàng hoàng

Anh Huỳnh Châu Trường Giang, ân nhân của nhiều cặp đôi kém may mắn ấy, năm nay 45 tuổi, là chủ một studio áo cưới trên đường Gò Dầu. Khi được hỏi về việc làm âm thầm hơn 10 năm nay của mình, anh khiêm nhường kể lại câu chuyện bắt đầu từ cuối năm 2007.

Một buổi sáng, có người phụ nữ từ tận quận 1 đến studio áo cưới hỏi chi phí một album ảnh cưới là bao nhiêu, anh Giang nói giá 3,5 triệu đồng. Người đó đặt cọc xong, một tuần sau dắt hai vợ chồng khách hàng tới. Khi đó, anh Giang mới biết khách hàng đều bị mù. "Hai bạn đó còn trẻ lắm, đều là người ở tỉnh tới. Hai vợ chồng đi đánh đàn piano cho nhà hàng kiếm sống. Tôi bảo lỡ làm hợp đồng rồi, thôi giờ tôi giảm 50%. Khi họ làm tiệc cưới, tôi cho mượn áo cô dâu, chú rể không lấy tiền", anh Giang nhớ lại.

Từ đó, người đàn ông mưu sinh bằng tiệm áo cưới dặn lòng: sau này gặp những cặp đôi khó khăn, khuyết tật nhất định sẽ chụp ảnh miễn phí cho họ 100%. Không chỉ miễn phí tiền trang điểm, công chụp ảnh, váy áo, làm ảnh cưới, làm album... mà anh còn miễn phí cả tiền công chụp ảnh, quay phim khi họ tổ chức tiệc. Khi mua được chiếc xe hơi, anh còn tặng xe hoa cho những cặp đôi kém may mắn. Cứ người này giới thiệu người kia. Có lúc, anh còn viết trên Facebook. Khi gặp người bán vé số dạo trẻ tuổi, anh nhiệt tình tự giới thiệu mình chụp ảnh cưới miễn phí cho người khó khăn và nhờ họ có bạn bè sắp cưới thì chỉ họ đến studio của mình.

Dù chụp ảnh miễn phí hoàn toàn, các cô dâu đều được thoải mái chọn 3 mẫu váy cưới. Anh Giang còn luôn ưu tiên thời gian chụp theo nguyện vọng của cô dâu, chú rể. "Mình làm miễn phí cũng phải đàng hoàng và có tâm. Tôi thường tư vấn họ chụp buổi sáng vì khi đó ánh sáng tốt nhất, chụp đẹp nhất. Mình phải hỏi ý họ trước để tạo điều kiện cho người ta. Có người khiếm thị chuyên đi đánh đàn ở nhà hàng, họ phải thức khuya nên dậy rất trễ, nếu chụp buổi sáng dậy sớm thì tội cho người ta. Khi đó mình mới phải chụp buổi chiều", anh Giang cho hay.

Em bị ung thư gần chết, anh có thương em không? Em bị ung thư gần chết, anh có thương em không?

TTO - Cả hai đều từng dang dở một lần đò. Họ biết nhau nhờ Internet rồi nên duyên. Khi ấy, dù đã biết cô gái miền Bắc bị bệnh nặng, chàng trai miền Tây vẫn vững vàng cưu mang, chăm sóc.

MY LĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên