25/05/2020 11:11 GMT+7

Em bị ung thư gần chết, anh có thương em không?

MY LĂNG
MY LĂNG

TTO - Cả hai đều từng dang dở một lần đò. Họ biết nhau nhờ Internet rồi nên duyên. Khi ấy, dù đã biết cô gái miền Bắc bị bệnh nặng, chàng trai miền Tây vẫn vững vàng cưu mang, chăm sóc.

Em bị ung thư gần chết, anh có thương em không? - Ảnh 1.

Nhiều giành phần nấu nướng để vợ có thời gian nghỉ ngơi - Ảnh: MY LĂNG

Anh giúp cô gái từ người sắp chết dần trở nên khỏe mạnh.

Nhiều lúc thương chồng, mình dằn vặt trách mình sao lại làm khổ anh. Mình kể cho chồng nghe, ảnh bảo: Em đừng suy nghĩ nhiều quá. Mọi người không yêu thương em thì có anh đây.

Vương Thị Dung

Theo anh thì không có giàu đâu

Khi chúng tôi tới thăm vợ chồng Dung - Nhiều hồi cuối năm 2019, thấy cái nền nhà mới xây dở chơ vơ những trụ ximăng chĩa lên trời, bên cạnh là hai ngôi mộ, phía sau là rừng dừa bạt ngàn. Từ trong túp lều tranh bước ra, một cô gái nhỏ thó, gầy gò, xanh xao nở nụ cười. Đó là Dung, Vương Thị Dung. Kế bên là chồng cô, Tống Ngọc Nhiều.

Đến giờ đã nửa năm, gọi điện hỏi thăm, Dung khoe đang đi chợ với chồng. Dung vui vẻ cho biết sức khỏe cô đã khá hơn. Còn cái nhà vẫn dang dở như vậy vì chưa có tiền xây tiếp.

"Thấy tội vợ chồng nó. Nhà cửa người ta cho chút tiền, dựng lên được mấy cây cột rồi hết, không có tiền làm tiếp nên cứ để vậy đó. Tụi nó dựng cái nhà tôn lên ở, nóng dữ lắm mà cũng ráng chịu" - bà Võ Thị Lụa, 56 tuổi, một người dân ở ấp 6 xã Tân Hùng (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), cho hay.

Nhà bà Lụa ở ấp 6, xã Tân Hùng. Nhà Dung - Nhiều bên ấp Cao Một, xã Tân Hòa nhưng giáp ranh với nhau. Hai nhà chỉ cách nhau chừng trăm mét. Bà Lụa hằng ngày đi bán vé số, cũng cảnh nghèo khó nhưng thấy vợ chồng Dung - Nhiều còn khổ hơn lại yêu thương nhau nên thương tình, mỗi lần có ai cho quà từ thiện, bà lại xin cho vợ chồng họ một phần.

"Hàng xóm thấy con Dung cái bụng bị chướng như có bầu, gầy nhom, xanh nhớt nên xa lánh, không dám qua chơi, sợ bị lây. Hai vợ chồng nó thương nhau dữ lắm. Tội nghiệp thằng Nhiều. Siêng lắm. Ai kêu gì cũng làm. Nghe có thuốc ở đâu hay cũng đi. Không có thằng Nhiều là con Dung tiêu rồi. Giờ nó khỏe mạnh, có da có thịt chút chút chớ hồi mới về đây, nó ốm thấy ghê. Ai cũng nghĩ nó chết chớ không sống nổi" - bà Lụa nói một hơi.

Từng kết hôn rồi ly dị chỉ sau một năm chung sống, Dung nghĩ mình sẽ không lập gia đình nữa. Cô từ Lào Cai vào Tây Ninh kiếm sống bằng nghề bán vé số dạo. Gần 7 tháng sau, Dung gặp anh chàng người miền Tây tên Tống Ngọc Nhiều, lớn hơn Dung 3 tuổi. Nhiều cũng từng kết hôn và đổ vỡ như Dung.

Đó là câu chuyện của gần 4 năm trước. Hồi đó, Nhiều làm nhân viên phục vụ quán cà phê ở Bình Dương. Trong một lần vô Facebook, anh thấy có người gửi lời kết bạn. Tò mò, Nhiều vào trang cá nhân của cô gái và thấy lạ vì: "Mình thấy cô này sao... già quá. Cổ nói người miền Bắc, đã ly dị chồng, đang ở Tây Ninh. Cổ nói bệnh sắp chết rồi còn chụp cho mình coi cái khối u to ở bụng". Nói chuyện được gần 2 tiếng đồng hồ, Dung lại đi bán vé số tiếp.

Hai người nói chuyện trên mạng chừng một tháng thì gặp mặt. Khi đó Dung nhắc lại lần nữa, rất nghiêm túc: Em bị bệnh ung thư sắp chết, anh có thương em và chịu nuôi em không? Không ngờ Nhiều vẫn chấp nhận quen Dung. "Mình thấy cổ hiền, thật thà nên thương thôi" - Tống Ngọc Nhiều nói.

Sau một thời gian, Nhiều bất ngờ đề nghị Dung tới Bình Dương ở cùng để anh chăm sóc. "Mình nói với cổ: Theo anh thì không có giàu đâu. Vậy mà cổ cũng chịu" - Nhiều bảo. 

Trước đó, Dung đã trải qua cơn đau đớn với ca mổ vì buồng trứng bên trái bị xuất huyết, bên phải bị khối u. Lúc về ở với Nhiều, khối u đã di căn qua ruột, sợ đụng dao kéo không an toàn nên bác sĩ không dám mổ. Dung đến với Nhiều, không chỉ là cái thân thể tiều tụy mà còn là khoản nợ 20 triệu đồng mượn lúc mổ.

Mới được một thời gian ngắn, khối u bị xoắn. Kết quả xét nghiệm cho biết khối u là ác tính, phải xạ trị. Không có tiền, Dung liều mình ở nhà một tháng, chờ vết thương có vẻ lành thì lại đi bán vé số.

Em bị ung thư gần chết, anh có thương em không? - Ảnh 3.

Dung và Nhiều trước căn chòi lá họ đang ở - Ảnh: MY LĂNG

Mâm cơm nên vợ nên chồng

Cuối cùng, sau một lần đến bệnh viện, Dung hoang mang cùng cực khi bác sĩ nói không thể điều trị được nữa. Nhớ lại quê mình Trà Vinh có nhiều thầy người Khmer giỏi, Nhiều bỏ việc ở Bình Dương, đưa Dung về. 

Ba mẹ Nhiều đã mất, chỉ còn lại mấy anh chị em. Không có tiền làm đám cưới, họ làm mâm cơm chay cúng ông bà, một mâm cơm mặn mời anh em. Dung và Nhiều chính thức trở thành vợ chồng với sự chứng giám của tổ tiên và lời chúc phúc của anh chị em trong gia đình.

Dù đã đi nhiều thầy thuốc nam nhưng khối u vẫn còn nguyên. Suốt 7 tháng liền, càng uống thuốc, bụng càng chướng to lên. 

"Hồi mới về đây mình còn đi lại bình thường. Nhưng sau đó thì kinh khủng lắm. Tối ngày anh Nhiều phải dìu mình đi ra nhà vệ sinh. Cứ nằm xuống được 2 giây là chồng phải dìu đi. Một đêm mình đi vệ sinh mấy chục lần. Một tuần xài 4 gói tã em bé gần 200 cái, cả đêm lẫn ngày. 

Trời mưa lạnh quá thì lại đau nhức mình mẩy, chân tay. Ảnh cứ chợp mắt là mình đau nhức gọi dậy bóp chân, bóp tay cho vợ. Ảnh khổ vì mình lắm, không ngơi ra đi đâu làm gì được. Nhiều người không hiểu nói ảnh làm biếng" - Dung rớm nước mắt kể.

Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất với đôi trẻ. Vợ đau ốm liên miên, Nhiều không được nghỉ ngơi, không đi kiếm tiền được. Những ngày mưa gió thì không có ai thuê mướn. Có lúc túng quẫn đến nỗi trong túi không có nổi 1.000 đồng. 

"Nhưng ảnh không bao giờ chán nản, chưa bao giờ nổi nóng, luôn vui vẻ động viên mình. Nghe hàng xóm nói ra nói vô nhỏ này chắc chết, mình sợ lắm. Một tháng trời ngày nào cũng khóc" - Dung bảo.

Ngày nào Dung đỡ hơn, Nhiều mới có thời gian đi làm mướn. Chạy xe ôm, cuốc 10.000 đồng Nhiều cũng chạy. Rồi đi đẩy củi mướn, khúc củi to, nặng, Nhiều cũng ráng khiêng vác. Có bữa Nhiều đi chùa làm công quả, sư thầy thấy tội, lại dúi cho ít tiền...

Hồi mới về nhà, Nhiều còn bán lần lần được mớ dừa, một tháng bẻ một đợt, được thêm 300.000 - 500.000 đồng mỗi tháng. Anh chị em của Nhiều cũng khổ. Thấy hai em khổ quá, thỉnh thoảng họ ghé qua cho 50.000 - 100.000 đồng. Vợ chồng Nhiều hết gạo, hết bột ngọt thì chạy qua xin. 

"Nhà chị Hai cũng nghèo, mình qua xin chén gạo về nấu cháo ăn nước tương. Hàng xóm thì không ai dám tới. Trồng rau bưng đi bán mà người ta không dám mua, sợ ăn rau lây bệnh" - Dung kể.

Suốt một năm trước, cứ một tháng Dung phải đi bệnh viện 1-2 lần truyền nước biển và tiêm thuốc làm cho dịch ra ngoài. Hai năm trước, Nhiều may mắn tìm được đúng thầy, đúng thuốc cho vợ. Uống một năm thì khối u xẹp xuống. Bây giờ, gần hết thuốc là Nhiều lại đi tìm thuốc nam về chặt phơi cho vợ uống.

Chỉ cái nền nhà xây dang dở đã nửa năm, Nhiều cho hay dòng họ Tống ở TP.HCM cho 20 triệu đồng làm cái nhà. Chừng nào có tiền lại làm tiếp. Vợ chồng Nhiều vẫn đang thiếu tiền công thợ 3 triệu đồng. "Tụi mình đang ở nhờ nhà của anh trai. Ông ngoại mình là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, Nhà nước cất cái nhà đó cho con của liệt sĩ. Mẹ mình mất, để lại căn nhà cho anh trai mình" - Nhiều cho hay.

"Vẫn còn khó khăn nhiều lắm nhưng tụi mình vẫn cố gắng vượt qua từng ngày. Mình may mắn khi gặp được một người như ảnh. Chẳng ai muốn cưu mang một người không tiền bạc lại còn nợ nần rồi bị bệnh sắp chết. Trên đời này chắc chỉ có ảnh thôi..." - Dung cảm kích nói.

"Mong được giúp đỡ anh Nhiều - chị Nhung..."

"Chuyện như cổ tích. Tuyệt vời tình yêu - tình người", "Hai bạn là người hùng trên mặt trận chống chọi với bệnh tật, hi vọng 2 bạn sẽ có 1 phép màu để cuộc sống tươi đẹp hơn nữa", "Mong được giúp chút ít cho 2 bạn"... Nhiều bạn đọc đã xúc động chia sẻ sau khi đọc bài viết về anh Nhiều - chị Nhung.

Thể theo đề nghị của bạn đọc, và với mong muốn tấm lòng đến được với tấm lòng, Tuổi Trẻ xin cung cấp các kênh tiếp nhận đóng góp của bạn đọc để "tiếp sức" cho hai vợ chồng trẻ:

- Đóng góp trực tiếp: Tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực.

- Chuyển khoản: Bạn đọc có thể chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ: 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Chuyển tiền từ nước ngoài về: Bao Tuoi Tre - Vietcombank, Ho Chi Minh City, Viet Nam - Swift code: BFTVVNVX007 - Account Number: * USD: 007.137.0195.845 - * EUR: 007.114.0373.054. Nội dung chuyển tiền: "Hỗ trợ anh Tống Ngọc Nhiều và chị Vương Thị Dung".

Xin trân trọng tấm lòng của bạn đọc!

Chàng trai hơn 22 năm tình nguyện Chàng trai hơn 22 năm tình nguyện

TTO - Châu Thành Toàn vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác lập Top kỷ lục thiện nguyện Việt Nam, để vinh danh những đóng góp của anh với 22 năm liên tục làm thiện nguyện (từ khi 15 tuổi).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên