30/06/2020 11:11 GMT+7

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng

NGỌC TRÂM - TẤN LỰC
NGỌC TRÂM - TẤN LỰC

TTO - Ba tháng qua, cứ đến chiều thứ 7 hằng tuần hàng trăm suất ăn nóng hổi lại được chị em phụ nữ phường Chính Gián dọn ra trước số nhà 352 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẵn sàng phục vụ những hoàn cảnh khó khăn.

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng - Ảnh 1.

Suất cơm chiểu thứ 7 được Hội Liên hiệp phụ nữ phường Chính Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng phát tới tay người nghèo khó - Ảnh: TẤN LỰC

Khách ghé đến là chị bán vé số, anh đánh giày, cô nhặt phế liệu, bác xe ôm. Nghề nghiệp từng người có khác nhau nhưng điểm chung đều nghèo khó.

Giúp người nghèo vượt qua đại dịch

Hoạt động đầy ý nghĩa mang tên Buổi chiều yêu thương do chị em Hội Liên hiệp phụ nữ phường Chính Gián, quận Thanh Khê, đứng ra tổ chức thu hút sự chú ý của cộng đồng. 

Nói về lý do thực hiện chương trình, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, chủ tịch hội, bộc bạch từ tháng 3-2020 dịch bệnh COVID-19 bùng phát khiến người lao động tự do gặp khó khăn nên mọi người bàn nhau nấu suất ăn rồi phân phát miễn phí, đồng thời các chị em còn vận động nguồn quần áo cũ để chia sẻ thêm cho mọi người.

Chương trình Buổi chiều yêu thương của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng - Video: NGỌC TRÂM

Để chia sẻ cùng cộng động, các chị em trong hội bàn nhau chung tay nấu suất ăn rồi phân phát miễn phí, đồng thời, các chị em còn vận động nguồn quần áo cũ để chia sẻ thêm cho mọi người. 

"Lúc đầu chúng tôi chỉ phân phát cho người lao động trong phường nhưng bây giờ đã mở rộng cho mọi người có thể nhận bởi có nhiều hoàn cảnh khó khăn quá. Dù đến nay dịch bệnh đã lắng xuống nhưng hội vẫn sẽ tiếp tục chương trình này để giúp đỡ mọi người" - chị Thủy tâm sự.

Đều đặn chiều thứ 7, mấy chị em trong hội kê bộ bàn để những suất cơm nóng hổi trước 352 Điện Biên Phủ giao với đường Hà Huy Tập. Bên cạnh là chiếc bạt xếp ngăn nắp những bộ quần áo cũ. 

Các món ăn do chị em hội viên tự tay thực hiện, thực đơn thay đổi hằng tuần để tránh nhàm chán. Hôm nay nấu cơm thì tuần sau nấu súp, mi quảng, cà ri, bánh ướt, kinh phí từ chính các hội viên và vận động thêm sự đóng góp từ các nhà hảo tâm. 

Ấm lòng những sẻ chia

Chiều xuống cũng là giờ tan tầm, phố xá xe cộ đông nghịt. Nhìn xuống mặt bàn còn hơn chục suất ăn, các chị em nhìn đường vẫy tay mời mọi người đang dừng đèn đỏ vào nhận. 

"Ghé vô nhận đồ ăn cô chú ơi, có phát đồ ăn, quần áo cũ nè" - âm thanh rộn rã xua tan cái nóng bức bối buổi chiều, ngập tràn chia sẻ và yêu thương. 

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng - Ảnh 3.

Các thành viên của hội chuẩn bị những phần ăn từ sớm để phân phát cho mọi người - Ảnh: NGỌC TRÂM

Lái chiếc xe lăn len khỏi dòng người để leo lên vỉa hè, ông Nguyễn Văn Chân, trú đường Huỳnh Ngọc Huệ, tiến đến nhận phần ăn chiều như thường lệ. 

Với một người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn như ông Chân, nhận được suất ăn chiều thứ 7 thật sự ý nghĩa. 

"Ở đây tôi có thể tìm được quần áo, đồ ăn ngon và nhiều thứ nữa. Tôi rất vui và cảm động khi thành phố mình có những nơi mọi người sống với nhau tình nghĩa, sẻ chia như vậy" - ông Chân nói.

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhiều người còn tìm được quần áo cũ khi đến nơi này - Ảnh: TẤN LỰC

Loay hoay lựa mấy bộ đồ còn tốt về cho các cháu mặc, bà Trần Thị Tâm, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, chia sẻ rằng chính sự chân tình, gần gũi của các chị em phụ nữ tại đây đã giúp bà cảm thấy gần gũi và hết mặc cảm tự ti để đến nhận sự giúp đỡ. 

"Các cô ở đây nhiệt tình và tốt bụng lắm, còn giúp tôi lựa mấy bộ đồ về cho cháu mặc, hoạt động này ý nghĩa quá!" - bà Tâm bộc bạch.

Bóng chiều đã chập choạng, người đàn ông phóng chiếc cub 50 xẹt lại, rút ví đưa 200.000 đồng quyên tặng rồi phóng xe đi ngay, không để lại một dòng tên tuổi, địa chỉ. 

"Tôi thấy việc mọi người đang làm rất ý nghĩa nên góp chút tiền, đừng hỏi tên tuổi gì nghen" - anh nói gọn lỏn trước lúc mất hút vào dòng xe trên phố. 

Chị Thủy bảo ở đây sự chia sẻ như một vòng tuần hoàn, cho đi để nhận lại, nhận lại rồi tiếp tục cho đi. Nhiều sự chia sẻ không phải vì dư giả mà vì tấm lòng dám cho đi như chiếc lá chưa lành đùm lá rách.

Thầy trò góp tiền mở ATM gạo tại cổng trường giúp người khó khăn Thầy trò góp tiền mở ATM gạo tại cổng trường giúp người khó khăn

TTO - Thêm 1 cây "ATM gạo" được đặt tại cổng trường đại học ở Cần Thơ để hỗ trợ sinh viên và người dân đang gặp khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên