Cây nước nóng lạnh ở 'tổ hợp miễn phí'

10/05/2020 14:22 GMT+7

TTO - Mấy hôm nay trời Hà Nội oi bức, một vòi nước mát xuất hiện tại "tổ hợp miễn phí" đầu phố Chùa Láng như xoa dịu được nhiều người lao động đường phố.

Cây nước nóng lạnh ở tổ hợp miễn phí - Ảnh 1.

Một shipper lấy nước lạnh trong ngày hè tại trụ nước nóng lạnh miễn phí - Ảnh: H.THANH

Nhớ lại có bữa nọ chứng kiến người nhà bệnh nhân đi xin nước nóng để ăn cốc mì nhưng loay hoay mãi không có. Đôi khi chỉ cần đứng ở vỉa hè là có thể ăn được một cốc mì rồi. Tôi hi vọng chúng tôi có thể duy trì cây nước nóng lạnh này hết mùa hè lại đến mùa đông. Mùa nào có nước phù hợp cho mùa ấy để giúp mọi người.

Anh Đỗ Viết Thảo

16h, mồ hôi vã như tắm, Nguyễn Tấn Thành - sinh viên quê tận Bình Định, vừa đi học vừa kiêm luôn nghề shipper ngót cũng gần một năm nay - cầm theo chai nhựa 1,5l tiến đến cây nước nóng lạnh miễn phí lấy một ít nước, vừa đủ làm đôi ba ngụm cho thỏa cơn khát sau cuốc giao hàng đường dài. "Mùa nóng, chai nước 1,5l cho cả ngày là không đủ đâu. 

Có nước mát ở đây, lấy một ít uống thêm cho đỡ khát, mình chỉ lấy lượng nước đủ dùng" - chàng shipper trải lòng.

Đầu khu phố Chùa Láng là địa chỉ quen thuộc của đội ngũ shipper như Thành. Ở đó có tán cây xanh như làm dịu đi cái nắng đầu hè. Anh em shipper truyền tai nhau về địa chỉ mới đặt cây nước mát miễn phí với dòng nhắn nhủ họ nghe đâu đó: "Một cốc nước mát có thể giúp mọi người tiếp tục cuộc hành trình trong ngày của mình, một cốc nước mát có thể giúp một người qua cơn đói, một bát nước nóng chúng ta cũng có thể pha được một bát mì tôm".

"Anh Tùng, cậu Thành ra lấy nước đi. Ai khát xin mời lấy nước mát miễn phí" - ông Trần Xuân Chiểu (55 tuổi, nhân viên bảo vệ ở nơi đặt bình nước) đon đả mời chào mấy anh shipper. Làm bảo vệ, suốt một tuần qua ông Chiểu kiêm luôn nhiệm vụ bê vác, thay bình nước. 

"Bình thường thôi - ông Chiểu cười hiền lành - Thấy hết nước thì cho vào, chẳng có gì nặng nhọc, bà con, anh em shipper uống hết thì mình thay". Nắng nóng, ông liên tục mời họ vào lấy nước mát uống cho đỡ khát, vừa tiết kiệm chi tiêu trong mùa dịch.

Ông Chiểu nhẩm tính nếu mua một chai nước nhỏ cũng mất chừng 5.000-6.000 đồng, nay nắng nóng mà có trụ nước mát miễn phí này cũng đỡ cho anh em shipper trong khoản chi tiêu ngày hè. 

"Từ lúc có cây nước này thì cứ hết là đến xin thêm. Nắng nóng thế này, có nước mát uống thích lắm" - ông Trung, 50 tuổi, cũng làm shipper, bộc bạch.

Sau một tuần xuất hiện giữa lòng thủ đô, cây nước mát miễn phí đã giúp đỡ được nhiều người dân đi đường, đặc biệt là đội ngũ shipper liên tục chạy xe trong những ngày cao điểm nắng nóng. 

Hiện ba trụ nước miễn phí đã xuất hiện ở phố Chùa Láng, Thái Hà, Bà Triệu, hoạt động từ 9h sáng mỗi ngày. Ba trụ nước kể trên là trụ nóng lạnh, không giới hạn đối tượng, hễ ai cần đều có thể đến lấy nước.

Anh Đỗ Viết Thảo (37 tuổi, ở Hà Nội), người "bày" ra ý tưởng trụ nước miễn phí, chia sẻ trước kia anh mong muốn làm một máy dẫn nước với hệ thống lọc nước, tuy nhiên trong quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn. Ngỏ ý cùng bạn bè đóng góp ý tưởng, thế là cây nước nóng lạnh miễn phí đi vào hoạt động đúng dịp Hà Nội nắng nóng.

"Tôi nhận thấy với thu nhập của shipper, họ rất khó khăn, những người lao động trên đường phố khác cũng vậy. Trung bình họ phải uống 7-10 cốc trà đá/ngày nếu với trời nắng như thế này, rẻ cũng 3.000 đồng/cốc, thì một ngày cũng mất 30.000-40.000 đồng nên thấy có thể hỗ trợ gì thì làm thôi" - anh Thảo chia sẻ.

Tổ hợp... miễn phí

Đầu con phố Chùa Láng là địa điểm khá đặc biệt với "tổ hợp"... miễn phí: từ tủ quần áo, cây nước và thư viện sách miễn phí vừa hoạt động trở lại sau thời gian nghỉ dịch COVID-19.

May mắn là đội ngũ nhân viên từ người bán hàng đến người bảo vệ đều sẵn sàng đồng hành với anh Thảo trong công tác thiện nguyện, ai cũng thấy hạnh phúc khi được sẻ chia khó khăn với cộng đồng.

Đặc biệt nhất phải kể đến thư viện sách miễn phí ở tầng 2 mở cửa phục vụ các bạn trẻ ở thủ đô. Không chỉ được đọc sách miễn phí, thư viện còn miễn phí đồ uống, cà phê, bánh kẹo, hoa quả... với mong muốn tạo không gian đọc cho các bạn trẻ.

'Shipper xanh' đến từng nhà, giao quà miễn phí

TTO - Đều đặn thứ bảy hằng tuần, những đoàn viên thanh niên “shipper xanh” phường Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM sẽ giao đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già cơ nhỡ những phần quà do họ đăng ký.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận