Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

TPP-11 và nhiệm vụ mới: Thêm Anh, Hàn, Thái

01/11/2018 14:52 GMT+7

TTO - Kế hoạch kết nạp thêm thành viên vào TPP-11 được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng “khối thương mại được định vị là bức tường thành chống lại chủ nghĩa bảo hộ”.

TPP-11 và nhiệm vụ mới: Thêm Anh, Hàn, Thái - Ảnh 1.

Chỉ còn 60 ngày để đưa TPP-11 và vòng cắt giảm thuế đầu tiên vào hiệu lực - Ảnh: GETTY

Với việc Úc mới đây trở thành nước thứ 6 phê chuẩn, sau New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) sẽ có hiệu lực từ ngày 30-12 tới.

Báo Nikkei (Nhật) ngày 1-11 cho hay trong bối cảnh đếm ngược 60 ngày để CPTPP được thực thi, 11 thành viên của hiệp định lên kế hoạch sẽ tổ chức một cuộc gặp tại Tokyo vào tháng 1-2019 để thảo luận việc mời các nước khác tham gia.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, kế hoạch kết nạp thêm thành viên được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng "khối thương mại được định vị là bức tường thành chống lại chủ nghĩa bảo hộ", Nikkei viết.

Hiện Anh, Hàn Quốc, Thái Lan đã bày tỏ sự quan tâm đối với khả năng trở thành thành viên mới của CPTPP.

"Trước việc Mỹ - Trung đang gây ra tình trạng mơ hồ trong nền kinh tế toàn cầu, việc tham gia hiệp định (CPTPP) mang ý nghĩa quan trọng", Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak trả lời phỏng vấn một tờ báo của Thái Lan.

Thái Lan là một trong những quốc gia cho thấy rõ mong muốn gia nhập CPTPP vào năm 2019. Theo báo Nikkei, quốc gia Đông Nam Á này hiện cạnh tranh mạnh mẽ với nhiều nước trong khu vực như Malaysia và Việt Nam trong lĩnh vực thiết bị điện tử, hải sản và nông sản.

TPP-11 và nhiệm vụ mới: Thêm Anh, Hàn, Thái - Ảnh 2.

Thái Lan gần đây đã cho thấy ý định gia nhập CPTPP - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Anh (dự kiến rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng 3 năm sau) đang lên kế hoạch đàm phán với các nước CPTPP.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon gần đây cũng bày tỏ mong muốn gia nhập CPTPP: "Với việc tham gia vào các khối thương mại đa phương, chúng tôi mong muốn sẽ ngăn chặn sự mở rộng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại"

Hiệp định đối tác thương mại CPTPP ban đầu có tên là TPP, với 12 thành viên bao gồm Mỹ. Tuy nhiên, đầu năm ngoái Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận này với mục tiêu ưu tiên bảo vệ việc làm cho người Mỹ.

Do đó, với nhiệm vụ mới là tuyển thêm thành viên, các thành viên được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống mà Mỹ đã để lại.

CPTPP gồm 11 nước với tổng giá trị GDP khoảng 10.000 tỉ USD, chiếm 13% GDP toàn cầu. Nếu có Mỹ, TPP sẽ trở thành khối thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 40% GDP toàn cầu.

CPTPP bắt đầu đếm ngược 60 ngày để chính thức thực thi CPTPP bắt đầu đếm ngược 60 ngày để chính thức thực thi

TTO - Với việc Úc vừa trở thành quốc gia thứ 6 phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hiệp định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ cuối năm nay.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận