15/10/2018 12:14 GMT+7

Bộ trưởng Úc: trì hoãn CPTPP sẽ thiệt 15,6 tỉ USD

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng thương mại và đầu tư Úc cảnh báo nước này sẽ thiệt 15,6 tỉ USD nếu Quốc hội trì hoãn thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), dự kiến đưa lên Thượng viện ngày 15-10.

Bộ trưởng Úc: trì hoãn CPTPP sẽ thiệt 15,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Bộ trưởng Simon Birmingham - Ảnh: The Australian

15,6 tỉ USD là khoản lợi hàng năm mà CPTPP sẽ đem lại cho nước Úc. Nhưng nếu không được thông qua, các ngành công nghiệp chủ chốt của Canberra bao gồm thép, rượu vang và nông nghiệp, có thể bị thua thiệt. Bất kỳ sự trì hoãn nào liên quan đến thỏa thuận thương mại này cũng sẽ gây bất lợi cho ngành khai mỏ, các nhà xuất khẩu len và thịt bò của Úc, theo bộ trưởng Simon Birmingham.

Ông Birmingham, nhậm chức từ tháng 8-2018 và đang dẫn đầu đàm phán các hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu và Hong Kong, cho rằng "bây giờ không phải là thời điểm ngăn chặn thỏa thuận quan trọng này".

"Chúng ta đang hại các nông dân, doanh nghiệp nếu không chốt được lợi ích từ thoả thuận thương mại này, bao gồm khoản 15,6 tỉ USD lợi nhuận hàng năm cho thu nhập quốc gia đến 2030" - tờ The Australian dẫn lời ông Birmingham, cho biết sự trì hoãn sẽ làm giảm cơ hội cho các doanh nghiệp, tác động tiêu cực tới thị trường việc làm và đầu tư cho Úc.

Theo bộ trưởng Úc, CPTPP các nhà xuất khẩu Úc sẽ gặp trở ngại nếu thoả thuận bị trì hoãn. Việc phản đối CPTPP cũng đồng nghĩa với việc "làm giảm khả năng tiếp cận thị trường của nông dân Úc, trong khi đây là điều họ cần nhất".

CPTPP sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi được 6/11 quốc gia thành viên phê chuẩn. Hiện đã có Nhật Bản, Singapore và Mexico phê chuẩn trong khi New Zealand và Canada cũng chuẩn bị hoàn tất tiến trình thông qua.

Theo giới quan sát, Úc có thể để mất lợi thế vào tay New Zealand và Canada với việc cắt giảm thuế đối với xuất khẩu thịt bò sống sang Nhật Bản. Còn ngành công nghiệp rượu vang của New Zealand cũng sẽ giành lợi thế trước Úc tại thị trường Canada. Hai nước này cũng sẽ được hưởng lợi từ mức thuế thấp đối với các sản phẩm pho mát xuất khẩu.

Xuất khẩu thép sắt và thép của Úc sang Việt Nam, hiện ở mức 146 triệu đô la Úc (AUD), cũng sẽ có gặp bất lợi trước các đối thủ của Nhật Bản. CPTPP cũng sẽ kết nối Úc với các nhà sản xuất máy móc tự động hàng đầu thế giới, bao gồm Nhật Bản, Mexico và Canada.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên