Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

New Zealand trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn CPTPP

25/10/2018 17:17 GMT+7

TTO - Chính phủ New Zealand vừa chính thức phê chuẩn hiệp định tự do thương mại trị giá 10 ngàn tỉ USD ở khu vực Thái Bình Dương liên quan tới 11 quốc gia.

New Zealand trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn CPTPP - Ảnh 1.

Các phái đoàn đàm phán CPTPP tại Đà Nẵng, Việt Nam vào tháng 11-2017 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Kyodo, nghị viện New Zealand thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong hôm nay 25-10.

Trước New Zealand, 3 quốc gia khác là Nhật Bản, Mexico và Singapore đã phê chuẩn CPTPP (còn gọi là TPP-11).

Theo Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ông David Parker, tầm quan trọng của CPTPP ngày càng được chú ý hơn trong những tháng qua giữa bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại có xu hướng gia tăng trên toàn thế giới.

Ông Parker nói: "Việc phê chuẩn (hiệp định CPTPP) của New Zealand có nghĩa các doanh nghiệp của chúng ta có thể tận dụng được những điều kiện thương mại cải thiện và các mức thuế quan thấp hơn".

Vốn được thay đổi từ tên gọi ban đầu là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), CPTPP là hiệp định được ký hồi tháng 3 năm nay giữa 11 quốc gia sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này đầu năm ngoái.

Theo ông David Parker, CPTPP sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi có 6 quốc gia đã tham gia ký kết hiệp định này chính thức phê chuẩn. Lúc này New Zealand là quốc gia thứ tư phê chuẩn CPTPP.

Chính phủ Úc dự kiến cũng sẽ phê chuẩn CPTPP trước cuối năm nay cùng với Canada. Các thành viên còn lại khác của CPTPP là Brunei, Chile, Việt Nam, Malaysia và Peru.

Các thị trường của CPTPP bao gồm khoảng 480 triệu người tiêu dùng và chiếm 13,5% GDP toàn cầu.

Theo báo Bangkokpost, Thái Lan cũng bày tỏ mong muốn được tham gia CPTPP.

CPTPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 3,5 CPTPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 3,5

TTO - Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá CPTPP giúp GDP Việt Nam tăng thêm 3,5%, còn giới doanh nghiệp cũng phần đa kỳ vọng vào lợi ích của hiệp định mậu dịch tự do này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận